Tàu hải quân Trung Quốc theo sát tàu sân bay Mỹ ở Biển Đông

0
Chia sẻ

Các tàu hải quân Trung Quốc được triển khai theo sát cụm tàu sân bay Mỹ hiện đang hoạt động ở Biển Đông.

CNN dẫn lời thuyền trưởng Greg Huffman, sĩ quan chỉ huy tàu sân bay USS John S. Stennis, nhấn mạnh Trung Quốc đang gia tăng hoạt động gần các tàu trong cụm tàu sân bay Mỹ.

“Chúng tôi chưa từng thấy một lượng lớn tàu Trung Quốc hoạt động xung quanh tàu chúng tôi như vậy”.Lần cuối cùng ông được triển khai đến Biển Đông là vào năm 2007.

Tàu hải quân Trung Quốc theo sát tàu sân bay Mỹ ở Biển Đông - ảnh 1

Tàu sân bay USS John C. Stennis Mỹ triển khai đến Biển Đông.

CNN cho rằng rõ ràng những con tàu Hải quân Trung Quốc đang theo dõi chặt chẽ tàu Mỹ. Tuy nhiên, hai bên không gặp phải bất cứ vấn đề gì. "Mọi thứ tôi nghe được qua các kênh liên lạc đều là những cuộc liên lạc tốt đẹp giữa những thuỷ thủ chuyên nghiệp", ông Huffman nói.

Tàu sân bay John S. Stennis, cùng các tàu khu trục tên lửa dẫn đường Chung-Hoon và Stockdale, tàu tuần dương tên lửa dẫn đường Mobile Bay và tàu hậu cần Rainier hiện đang hoạt động ở khu vực phía đông Biển Đông kể từ ngày 1/3.

Trong một diễn biến khác, trả lời phỏng vấn trên Tân Hoa Xã, Ủy viên chính hiệp, chủ nhiệm Ủy ban tư vấn chuyên gia an ninh mạng và thông tin của hải quân Trung Quốc Doãn Trác cáo buộc, Mỹ làm nóng vấn đề biển Đông, phối hợp với chiến lược tái cân bằng châu Á nhằm lợi dụng vấn đề an ninh khu vực, kìm hãm sự phát triển của kinh tế Trung Quốc.

Ông Doãn Trác nói, trong hoạt động trao đổi kinh tế với ASEAN, Mỹ không thể cạnh tranh với Trung Quốc, do đó chỉ có thể thông qua thế mạnh quân sự, ngăn cản sự hình thành của thị trường lớn “10+1”, “10+3” và “10+6" giữa Trung Quốc với các nước Đông Nam Á.

Tướng diều hâu Doãn Trác nhận định, sự đối đầu về quân sự giữa quân đội Mỹ và quân đội Trung Quốc trên biển Đông sẽ không leo thang.

Thời điểm này, Mỹ gây rùm beng bằng cách đưa tàu chiến vào vùng biển này là do muốn tranh thủ thời cơ vừa diễn ra cuộc hội nghị phi chính thức giữa Mỹ và các nước ASEAN, “lôi kéo” các nước Đông Nam Á gia nhập hệ thống tác chiến của Mỹ, cùng tiến hành tuần tra chung trên biển Đông.

“Hai nước Trung Quốc và Mỹ sẽ phải kiềm chế khi hành động trên biển Đông. Phía Trung Quốc sẽ cử tàu giám sát, theo dõ ivà có thể tiến hành truy đuổi, bắn cảnh cáo các máy bay Mỹ”, tướng Doãn Trác ngang ngược nói.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu