Tàu ngầm Triều Tiên mất tích hay bị chìm do trục trặc kỹ thuật?

0
Chia sẻ

Giới chức Mỹ ngày 11/3 cho biết, Triều Tiên đã mất liên lạc với tàu ngầm hồi đầu tuần này, con tàu có thể đã bị đắm do trục trặc kỹ thuật,

Theo các nguồn của kênh truyền hình CNN, quân đội Mỹ đã theo dõi việc di chuyển của tàu ngầm ở ngoài khơi bán đảo Triều Tiên từ đầu tuần.

Sau một thời gian, chiếc tàu không còn tiếp tục di chuyển và Triều Tiên bắt đầu tìm kiếm. Tình báo Mỹ đã ghi nhận thông tin này.

Tàu ngầm Triều Tiên mất tích hay bị chìm do trục trặc kỹ thuật? - ảnh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong một chuyến thị sát tàu ngầm.

Hiện chưa rõ chuyên gì đã xảy ra với tàu ngầm Triều Tiên. Giới chức Mỹ không tiết lộ vị trí cuối cùng của tàu ngầm hay nó đang trôi dạt ở đâu. Nguồn tin của CNN cho rằng, tàu ngầm Bình Nhưỡng có thể đã gặp phải trục trặc kỹ thuật.

“Đến nay đã 1 tuần kể từ khi con tàu mất tích, chúng tôi nghi ngờ rằng con tàu đã bị đắm. Tuy nhiên, phía Triều Tiên vẫn cố tỏ ra không có vấn đề gì hay không đề nghị bất cứ sự hỗ trợ nào”, quan chức Mỹ nói.

Hãng tin USNI News dẫn lời Joe Bermudez, chuyên gia phân tích vấn đề Triều Tiên và là cố vấn tại Viện nghiên cứu Mỹ-Hàn thuộc Đại học Johns Hopkins cho biết, con tàu có thể đã mất tích ở khu vực gần một trong 2 căn cứ tàu ngầm ở vùng biển Hoa Đông.

Theo ông Bermudez, nhiều thiết bị của tàu ngầm của Triều Tiên vẫn chưa đạt chuẩn do chỉ dùng các nguyên liệu dân sự để dùng cho mục đích quân sự. Trong khi đó, tiêu chuẩn bảo dưỡng tàu ngầm của Triều Tiên cũng hầu như thấp hơn so với các hải quân khác ở Đông Á.

Tàu ngầm Triều Tiên mất tích hay bị chìm do trục trặc kỹ thuật? - ảnh 2

Tàu ngầm Triều Tiên.

Mặc dù Triều Tiên có thể chế tạo tàu ngầm, nhưng hạm đội tàu ngầm của nước này chủ yếu được chế tạo dựa vào thiết kế từ nhiều thập niên trước của Nga do đó khả năng của chúng khá hạn chế, theo USNI News.

Hải quân Triều Tiên có hạm đội khoảng 70 tàu ngầm, hầu hết trong số đó là tàu ngầm chạy bằng diesel đã lỗi thời, chỉ có khả năng phòng thủ bờ biển và tấn công ở mức hạn chế.

Tuy nhiên, những tàu ngầm công nghệ cũ của Triều Tiên vẫn đặt ra các mối đe doạ đáng kể cho tàu Hàn Quốc.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu