Tàu ngầm Trung Quốc giả định tấn công tàu sân bay Mỹ

0
Chia sẻ

Một tàu ngầm Trung Quốc đã tấn công giả định nhằm vào tàu sân bay USS Reagan của Hải quân Mỹ trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước ngày càng tăng cao.

Sau khi rời cảng Yokosuka ngày 24/10, tàu sân bay USS Reagan của Hải quân Mỹ đã “chạm trán” với tàu ngầm Trung Quốc. Các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết tàu ngầm Trung Quốc đã ngắm bắn mô phỏng nhằm vào tàu sân bay USS Reagan trên biển Nhật Bản.

Theo Washington Free Beacon, đây là "cuộc gặp gỡ ở cự ly gần nhất" giữa một tàu sân bay Mỹ và một tàu ngầm Trung Quốc trong gần một thập kỷ qua.

"Nếu đúng, đây là một bằng chứng khác cho thấy Trung Quốc muốn thể hiện rằng họ có thể đe dọa lực lượng của chúng ta trong khu vực", nghị sĩ Randy Forbes, Chủ tịch Tiểu ban Lực lượng và Sức mạnh trên biển thuộc Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ nói.

Tàu ngầm Trung Quốc giả định tấn công tàu sân bay Mỹ - ảnh 1

Tàu sân bay USS Reagan của Hải quân Mỹ.

Ông Randy Forbes cho biết thêm rằng sau các cuộc thử nghiệm chống vệ tinh cùng nhiều hành động phô diễn khác, sự cố “chạm trán” mới nhất trên biển Nhật Bản nhắc nhở Mỹ rằng Trung Quốc đang tạo ra những thách thức mà Washington cần phải đối mặt để duy trì một sự cân bằng quân sự ổn định trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Nếu Trung Quốc thực sự ngắm bắn tàu sân bay USS Reagan, thì nước này đã vi phạm Quy tắc ứng xử cho các cuộc đối đầu bất ngờ trên biển. Theo quy tắc, các tư lệnh hải quân nên tránh hành động có thể gây rủi ro. Chúng gồm mô phỏng cuộc tấn công bằng cách nhắm súng, tên lửa, radar điều khiển hỏa lực, ống phóng ngư lôi, hoặc vũ khí khác theo hướng của tàu hay máy bay gặp phải.

Chính quyền Tổng thống Obama không lên tiếng trước vụ việc do lo ngại điều này sẽ càng làm gia tăng căng thẳng giữa quân đọi Mỹ và Trung Quốc. Trong một cuộc phỏng vấn, thay vì trả lời câu hỏi của phóng viên về cuộc “chạm trán”, phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Darryn James lại nói về năng lực của Hải quân Mỹ.

"Tôi không thể thảo luận về hoạt động, các thông tin hay tin đồn về tàu ngầm Trung Quốc. Chúng tôi hoàn toàn tự tin vào khả năng của tàu và máy bay thuộc Hải quân Mỹ", ông James nói.

Vụ việc xảy ra chỉ hai ngày trước khi Mỹ điều chiến hạm USS Lassen đến Biển Đông như một động thái phản đối của Washington về việc Bắc Kinh xây dựng đảo nhân tạo trái phép ở quần đảo Trường Sa.

Nguyễn Đức

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu