Tây Ban Nha dự định tổ chức bầu cử để giải quyết vấn đề Catalan

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Chính phủ Tây Ban Nha đã giành được sự ủng hộ của phe đối lập và dự định tổ chức các cuộc bầu cử vào tháng 1 năm sau trong nỗ lực nhằm xoa dịu ý muốn ly khai của Catalan.

Các phe đối lập chính trị xã hội, cho biết vào thứ 6 (20/10) rằng họ sẽ đưa ra các biện pháp đặc biệt để áp đặt quy định trung tâm về khu vực nhằm ngăn chặn chính quyền Catalan và chấm dứt cuộc khủng hoảng này. Được biết, cuộc khủng hoảng chính trị Tây Ban Nha đã làm xáo trộn đồng euro và làm giảm niềm tin vào nền kinh tế lớn thứ tư của khu vực đồng euro.

Tây Ban Nha dự định tổ chức bầu cử để giải quyết vấn đề Catalan - ảnh 1Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy, đã kêu gọi một cuộc họp nội các khẩn cấp vào thứ bảy (21/10) để mở đường cho Madrid thành lập trung tâm kiểm soát trong khu vực.

Người phát ngôn chính phủ Inigo Mendez de Vigo cho biết trong cuộc họp báo hàng tuần của chính phủ rằng "kết thúc hợp lý của tiến trình này là những cuộc bầu cử mới.”

Thủ hiến Catalan, Carles Puigdemont, người dẫn đầu chiến dịch ly khai, đã từ chối từ bỏ quyền độc lập, trích dẫn một cuộc biểu quyết áp đảo trong cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 10.

Trước đó, chính quyền Catalan cũng đã cho biết có khoảng 90 phần trăm cử tri đi bỏ phiếu ủng hộ việc Catalan tách hoàn toàn khỏi Tây Ban Nha.

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu