Tên lửa Triều Tiên nổ tung trong ngày sinh nhật Kim Nhật Thành

0
Chia sẻ

Triều Tiên dường như đã thất bại trong vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Musudan vào sáng nay.

Yonhap dẫn lời Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, cho hay: “Triều Tiên dường như đã thử phóng tên lửa từ Đông Hải vào sáng sớm nay, nhưng có vẻ như vụ phóng đã thất bại”. Tên lửa được cho là đã nổ tung ngay sau khi rời bệ phóng, Fox News đưa tin.

Nguồn tin cho biết thêm, loại tên lửa Bình Nhưỡng dự định phóng sáng nay là tên lửa Musudan, còn gọi là BM-25, có tầm bắn khoảng 3.000km, có thể bắn sang Hàn Quốc, Nhật Bản, thậm chí là đảo Guam của Mỹ.

Tên lửa Triều Tiên nổ tung trong ngày sinh nhật Kim Nhật Thành - ảnh 1

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết quân đội nước này phát hiện và theo dõi hoạt động phóng tên lửa thất bại của Triều Tiên.

Theo phát ngôn viên, vụ phóng lúc 20h33 (giờ GM) ngày 14/4 được phát hiện qua hệ thống của Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ. Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ cho biết tên lửa không gây nguy hiểm cho khu vực Bắc Mỹ.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang kể từ thời điểm Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 4 hồi tháng 2 và phóng tên lửa lên quỹ đạo một tháng sau đó. Phương Tây cáo buộc đó là vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa trá hình.

Vụ phóng tên lửa hôm nay, diễn ra đúng vào ngày Triều Tiên kỷ niệm sinh nhật lần thứ 104 của lãnh tụ Kim Nhật Thành, ông nội của lãnh đạo Kim Jong Un.

Trước đó, trang tin Washington Free Beacon dẫn lời 2 quan chức giấu tên của Mỹ đầu tuần này cho biết, Triều Tiên nhiều khả năng sẽ phóng tên lửa tầm trung Musudan có thể bắn tới đảo Guam hay đảo Shemya ở Alaska của Mỹ. Nguồn tin đánh giá thêm, Triều Tiên cũng có thể sẽ chọn phóng một trong hai, hoặc cả hai tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Kn-08 và Kn-14.

Yonhap dẫn nhận định của Đô đốc Mỹ William Gortney cho rằng, tên lửa Kn-08 có thể mang được đầu đạn hạt nhân và có thể tấn công các mục tiêu trên đất Mỹ. Hồi tháng 3, đưa ra không lâu sau khi Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm thành công động cơ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

J.K

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu