Tin Mới

Thái Lan chốt phương án giải cứu đội bóng nhí khỏi hang

(Ngày Nay) - Hiện nay, các cậu bé trong đội bóng Thái Lan đang tiến hành tập bơi để có thể bơi ra ngoài với sự hộ tống của các thợ lặn chuyên nghiệp.

Chiến dịch giải cứu đã bước vào ngày thứ 3 kể từ khi các cậu bé được tìm thấy sống sót và an toàn trong hang. Trọng tâm của chiến dịch là làm sao đưa được các cậu bé ra ngoài.

Clip: Chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan đang bị mắc kẹt trong hang Tham Luang. (Nguồn: World News/ Reuters/Vietnamnet)

Theo Guardian, hiện có 3 phương án để các cậu bé và huấn luyện viên rời hang.

Phương án thứ nhất, họ phải lặn ra ngoài với sự hộ tống của các thợ lặn chuyên nghiệp. Các cậu bé đã bắt đầu tập bơi.

Phương án thứ hai, người ta sẽ hút nước khỏi hang động để lũ trẻ có thể đi bộ ra, hoặc bơi qua mà không nhất thiết phải lặn sâu xuống. Nếu để hang động tự rút hết nước, người ta phải chờ mùa mưa tại miền Bắc Thái Lan kết thúc, tức khoảng 4 tháng nữa.

Phương án 3 là khoan xuống nơi căn hầm đội bóng đang mắc kẹt và giải cứu họ theo hướng đó. Trước đó, thống đốc tỉnh Chiang Rai đã loại bỏ phương án khoan vì không gian nơi các cậu bé mắc kẹt là rất hẹp, và họ ở độ sâu từ 800 m - 1 km so với bề mặt bên trên nên việc khoan là không an toàn.

Thái Lan chốt phương án giải cứu đội bóng nhí khỏi hang  - ảnh 1

 Ảnh: The Guardian

Mới đây, chính quyền Thái Lan đã chốt phương án thứ nhất là phương án trọng tâm trong việc giải cứu đội bóng đang bị mắc kẹt tại hang Tham Luang. Theo đó, phương án này đã được chốt vì các chuyên gia cứu hộ không muốn trì hoãn chiến dịch giải cứu lâu thêm, đề phòng mưa kéo dài trong những ngày sắp tới có thể khiến cho tình hình phức tạp hơn.

Hàng trăm máy bơm công nghiệp đã được huy động để bơm nước ra khỏi đoạn đường hầm dài 4km để đội bóng có thể đi bộ ra mà không phải sử dụng bình dưỡng khí. Hiện nước trong hang Tham Luang đang rút dần do nỗ lực bơm hút và chỉnh hướng các dòng chảy vào hang. "Mỗi giờ nước rút khoảng 1cm. Nếu duy trì được tiến độ này thì bọn trẻ có thể rời hang an toàn", ông Narongsak Osotanakorn nói.

Thái Lan chốt phương án giải cứu đội bóng nhí khỏi hang  - ảnh 2

 Ảnh: The Guardian

Mặc dù nhấn mạnh sẽ nỗ lực đưa đội bóng ra ngoài càng sớm càng tốt nhưng Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha hiện tại vẫn chưa thể đưa ra thời gian chính xác là khi nào đội bóng sẽ ra khỏi hang. Quốc vương Thái Lan cũng vừa chỉ đạo đẩy nhanh công tác giải cứu đội bóng.

Hoạt động chính trong ngày 5/7 là hút nước khỏi vùng trũng thứ ba trên đoạn đường hầm dẫn ra ngoài. Nước tại đây vẫn ngập đến trần. Các cậu bé đang được dạy bơi, nhưng việc để các em lặn ra với bình dưỡng khí vẫn quá nguy hiểm.

Thái Lan chốt phương án giải cứu đội bóng nhí khỏi hang  - ảnh 3

 Ảnh: The Guardian

Tổng hợp.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo