Thái Lan tổ chức lễ tang cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej

0
Chia sẻ

Người dân Thái Lan đến tiễn đưa cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej

(Ngày Nay) - Sáng 25/10, Thái Lan chính thức bắt đầu tang lễ Quốc vương Bhumibol Adulyadej - Rama IX.

Quốc vương Bhumibol - băng hà ngày 13/10/2016, hưởng thọ 88 tuổi - là vị vua trị vì lâu nhất thế giới, được người dân Thái Lan hết mực yêu quý và kính trọng. Hơn 12 triệu người, hơn 1/5 dân số Thái Lan, đã đến tiễn biệt Quốc vương Bhumibol hơn 1 năm qua.

Đám tang theo nghi thức Phật giáo sẽ kéo dài 5 ngày, bắt đầu từ sáng 25/10. Lễ hỏa táng được ấn định vào ngày 26-10. Quốc vương Maha Vajiralongkorn - Rama X, sẽ chủ trì tang lễ.

Khu vực trung tâm của Bangkok sẽ tạm dừng mọi hoạt động trong ngày diễn ra nghi lễ hỏa táng. Các con đường quanh hoàng cung sẽ bị phong tỏa, nhưng có phương tiện công cộng đưa người dân và du khách đến nơi diễn ra nghi lễ miễn phí.

Thái Lan đã chi 3 tỉ baht (90 triệu USD) để tổ chức đám tang. Ngày 26/10 được tuyên bố là ngày nghỉ để người dân có cơ hội tiễn biệt vị vua của mình.

Thái Lan tổ chức lễ tang cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej - ảnh 1Người dân Thái Lan chờ dự tang lễ Quốc vương Bhumibol ở Bangkok ngày 25/10

Theo hãng tin AP, công chúng và cơ quan truyền thông tham dự tang lễ phải tuân thủ các nghi thức nghiêm ngặt. Chỉ đài truyền hình nhà nước được phép trực tiếp truyền hình trong khi cảnh sát cấm in hình ảnh Quốc vương Bhumibol và giàn thiêu bằng vàng lên áo và những vật tương tự.

Trong trang phục toàn màu đen, đám đông dân chúng được phép phủ phục trong yên lặng khi đoàn rước linh cữu đi qua và không được hô "Đức vua muôn năm" hoặc dùng điện thoại chụp ảnh "tự sướng" cùng với đoàn rước.

Dù, mũ và kính mát có thể sử dụng nhưng tất cả phải màu đen hoặc màu sẫm và phải được cởi bỏ để tỏ lòng tôn kính khi linh cữu Quốc vương đi qua.

Cố Vương Bhumibol Adulyadej băng hà ở tuổi 88 vào năm 2016 sau 7 thập niên tại vị. Ông là nhân vật có ảnh hưởng quan trọng tại đất nước Thái Lan vốn đã trải qua không ít biến cố chính trị trong hơn nửa thế kỷ qua.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu