Thế giới phản ứng dữ dội trước phát ngôn về Israel của ông Trump

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công nhận thành phố tranh chấp Jerusalem là thủ đô của Israel hôm thứ tư (6/12)

Phát ngôn của Tổng thống đã làm dậy sóng Trung Đông và đem tới những mối lo ngại về các cuộc xung đột đổ máu mới ở khu vực này.

"Israel là một quốc gia có chủ quyền như mọi quốc gia có chủ quyền khác", ông Trump nói trong bài phát biểu tại Nhà Trắng.

"Đã đến lúc chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel".

Thế giới phản ứng dữ dội trước phát ngôn về Israel của ông Trump - ảnh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump

Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman al-Thani nói hành động của ông Trump là “đưa ra án tử với tất cả những ai mong muốn hoà bình”. Ngoại trưởng cho rằng đây là một “sự leo thang nguy hiểm”.

Vương quốc Jordan khẳng định việc công nhận Jerusalem là “không có giá trị pháp lý”. Trong khi Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã gọi hành động của ông Trump là “vô trách nhiệm”. 

Đồng minh lớn của Mỹ là Pháp cũng lên tiếng phản đối tuyên bố này của Tổng thống Trump: “Tôi không ủng hộ hành động đơn phương này. Đây là điều đáng tiếc, vì Pháp không chấp thuận và cũng không đi ngược lại luật pháp quốc tế, hay tất cả các nghị quyết của Hội đồng Bảo an”, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cũng nêu rõ đây là vấn đề cần được giải quyết trực tiếp bởi các bên liên quan không phải chỉ đơn phươn nước Mỹ.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ tuyên bố đây là chỉ là dấu hiệu cho thấy bắt đầu một "cách tiếp cận mới" để giải quyết cuộc xung đột giữa Israel và Palestine gai góc. Sự công nhận Jerusalem là thủ đô không đồng nhất với việc Mỹ thay đổi chính sách về vấn đề biên giới giữa Israel và Palestine.

 Theo AFP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu