Thế giới phản ứng mạnh mẽ trước tuyên bố độc lập của Catalan

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Hôm nay (28/10), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert đã khẳng định Catalan là một phần không tách rời của Tây Ban Nha và Mỹ ủng hộ các biện pháp dựa trên hiến pháp Tây Ban Nha nhằm duy trì một đất nước vững mạnh, thống nhất.

Cũng trong ngày hôm nay, một loạt nước khác cũng đã lên tiếng phản đối việc khu vực tự trị Catalan tuyên bố độc lập. Pháp, Anh, Ý và Đức cũng đều khẳng định sẽ không công nhận quyền độc lập mà Nghị viện Catalan vừa thông qua hôm 27/10.

Thế giới phản ứng mạnh mẽ trước tuyên bố độc lập của Catalan - ảnh 1Người dân khu vực tự trị Catalan

Ngoại trưởng Pháp nhấn mạnh Hiến pháp Tây Ban Nha cần phải được tôn trọng và vấn đề Catalan cần phải được xem xét. Chính phủ Đức thì cho hay ủng hộ lập trường của Thủ tướng Tây Ban Nha trong quyết tâm bảo vệ hiến pháp nước này. 

Người phát ngôn Chính phủ Anh nêu rõ tuyên bố của Catalonia được đưa ra dựa trên một cuộc bỏ phiếu mà Tòa án Tây Ban Nha đã tuyên bố là bất hợp pháp và rằng sự thống nhất của Tây Ban Nha cần phải được tôn trọng. 

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk khẳng định, việc nghị viện vùng này tuyên bố độc lập không có gì thay đổi và Liên minh châu Âu sẽ chỉ đối thoại và hợp tác với chính phủ trung ương Tây Ban Nha. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết hoàn toàn ủng hộ giải pháp của chính phủ Tây Ban Nha giải quyết khủng hoảng.

Tổng thống Colombia Manuel Santos kêu gọi người dân Tây Ban Nha kiềm chế, trong khi Ngoại trưởng Mexico khẳng định: “Mexico sẽ không công nhận quyết định đơn phương độc lập của Catalonia. Chúng tôi hi vọng cuộc xung đột này sẽ được giải quyết thông qua sức mạnh của lý lẽ chứ không phải thông qua sức mạnh của vũ lực”.

 Tổng hợp

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu