Tin Mới

Thế giới quyết tâm 'cùng thắng' trong trận chiến chống dịch Covid-19

Báo nói Ngày Nay
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tài sản lớn nhất của chúng ta trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 hiện nay chính là sự thật, lý trí và tình đoàn kết.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: Reuters

Bên cạnh nỗ lực của từng nước, cuộc chiến chống dịch viêm phổi cấp do virus SARS-CoV-2 thời gian qua cũng chứng kiến tình đoàn kết quốc tế mạnh mẽ. Không xem đây là trận chiến của riêng ai hay bất kỳ quốc gia nào, các nước đã tăng cường trao đổi thông tin và hỗ trợ lẫn nhau, với quyết tâm cùng thắng dịch bệnh.

Hình ảnh một loạt địa danh mang tính biểu tượng của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) như toà tháp Burj Khalifa cao nhất thế giới tại Dubai hay tòa nhà của Tập đoàn dầu khí quốc gia ở Abu Dhabi đều đồng loạt đổi sang màu cờ Trung Quốc để thể hiện sự đoàn kết với nước này trong cuộc chiến chống Covid-19 hồi tháng 2 vừa qua đã để lại ấn tượng mạnh mẽ. Đặc biệt, trên tòa tháp Burj Khalifa, thu hút khoảng 10 triệu lượt khách tham quan mỗi năm, còn thắp sáng bằng đèn LED dòng chữ tiếng Trung với nội dung “Vũ Hán, cố lên”.

Bùng phát hồi cuối năm 2019 vừa qua tại thành phố Vũ Hán, miền Trung Trung Quốc, dịch Covid-19 hiện đã lây lan ra khoảng 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, với hơn 86.000 ca nhiễm bệnh và gần 3.000 ca tử vong. Trong khi tình trạng lây nhiễm tại “tâm dịch” Trung Quốc nhìn chung đang có xu hướng giảm, thì các nước khác lại đang phải chứng kiến sự lây lan mạnh mẽ của dịch bệnh, đặc biệt là tại Hàn Quốc, Iran và Italia, với số ca nhiễm bệnh tăng nhanh mỗi ngày.

Tuy nhiên, không vì thế mà tình đoàn kết quốc tế mất đi. Ngay tại Hàn Quốc, dù đang phải chứng kiến sự bùng nổ của số ca nhiễm bệnh, song chính phủ nước này hôm qua (29/2) đã đề xuất các nỗ lực chung với Triều Tiên nhằm ngăn chặn sự bùng phát Covid-19 ở nước láng giềng.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In khẳng định: “Cuộc sống của người dân Hàn Quốc sẽ an toàn hơn khi hai miền Triều Tiên có thể cùng nhau đối phó với các bệnh truyền nhiễm lây lan, cùng nhau đối phó với các thảm họa, trong đó có cả biến đổi khí hậu".

Dù chưa ghi nhận trường hợp nhiễm Covid-19 nào, song chính quyền Triều Tiên vẫn đang áp dụng những biện pháp phòng ngừa dịch bệnh nghiêm ngặt như áp dụng kiểm dịch kéo dài một tháng đối với những người có triệu chứng. Theo truyền thông nhà nước, nhà lãnh đạo Kim Jong Un mới đây đã tổ chức một cuộc họp nhằm thảo luận các biện pháp quyết liệt hơn.

Theo VOV

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo