Thế giới vừa trải qua tháng 10 nóng nhất trong lịch sử

0
Chia sẻ

Cơ quan Đại dương và khí quyển quốc gia Mỹ ngày 18/11 xác nhận, thế giới vừa trải qua tháng 10 nóng nhất trong vòng hơn 135 năm qua.

Theo tin tức trên trang mạng Live Science, số liệu mà cơ quan Đại dương và khí quyển quốc gia Mỹ (NOAA) thu thập trùng khớp với công bố cách đây vài ngày của NASA về nhiệt độ trung bình trên toàn cầu tháng 10.

Thế giới vừa trải qua tháng 10 nóng nhất trong lịch sử - anh 1

Năm 2015 nhiều khả năng sẽ trở thành năm nóng nhất trong lịch sử.

Theo đó, nền nhiệt trong tháng 10 đạt mức cao nhất do ảnh hưởng mạnh mẽ của hiện tượng El Nino.

Thống kê của NASA cho biết, tháng 10 nóng hơn 1 độ C so với mức trung bình trong giai đoạn 1951-1980. Đây là lần đầu tiên trong một tháng có mức nhiệt độ trung bình tăng cao hơn 1 độ C.

Trong khi đó, NOAA xác nhận mức tăng nhiệt độ 0.98 độ C so với mức trung bình của thế kỷ 20. Đây là mức tăng cao nhất trong 136 năm qua, theo thống kê của NOAA. Có một sự khác biệt nhỏ trong hai số liệu giữa NOAA và NASA dù kết quả tổng thể là khá tương đồng.

Đây cũng là tháng thứ 6 liên tiếp trong năm nay, thế giới ghi nhận mức tăng nhiệt độ toàn cầu. Tổng cộng năm 2015 có tới 8 tháng nóng nhất so với các năm trước.

Theo các chuyên gia dự đoán, El Nino lần này sẽ kéo dài đến hết mùa xuân 2016. Do đó, mặc dù hiện tượng này dù xảy ra từ cuối năm ngoái, nhưng đến những tháng cận cuối năm nay vẫn gây ảnh hưởng đến khí hậu toàn cầu.

Chỉ còn hai tháng nữa là kết thúc năm, có tới 99,9% khả năng năm 2015 sẽ vượt qua 2014 để trở thành năm nóng nhất trong lịch sử. theo Gavin Schmidt, nhà khí tượng học của Viện Goddard (NASA).


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu