Thổ Nhĩ Kỳ bị nghi ám sát tướng tình báo Nga tại Beirut

0
Chia sẻ

Cục trưởng tình báo quân đội Nga (GRU), Thiếu tướng Igor Sergun đã bị ám sát trong một điệp vụ bí mật hồi tháng 1 vừa qua tại thủ đô Beirut của Liban nhật báo al-Akhbar cho biết.

Nhật báo al-Akhbar của Liban dẫn một nguồn tin ngoại giao ở London lại cho biết, ông Sergun bị ám sát trong một điệp vụ bí mật có sự tham gia của nhiều cơ quan tình báo Ả rập và Trung Đông.

Nguồn tin cho biết, rất có thể Thổ Nhĩ Kỳ cũng có dính líu đến vụ ám sát ông Sergun. Nguồn tin cũng nói rằng, sự can dự của Ankara đã khiến Nga đi đến quyết định đối đầu với Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện phía Nga vẫn chưa có bình luận nào về thông tin này từ phía al-Akhbar.

Thổ Nhĩ Kỳ bị nghi ám sát tướng tình báo Nga tại Beirut - ảnh 1

Thiếu tướng Igor Sergun đã qua đời sau một cơn đau tim hồi tháng 1/2016.

Trước đó, Điện Kremlin ngày 4/1 thông báo, Thiếu tướng Sergun qua đời tại Moscow sau một cơn đau tim. Ông Sergun đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch giành lại Crimea từ tay Ukraine hồi tháng 3/2014.

Cục trưởng tình báo quân đội Nga đã qua đời khoảng 3 tuần sau khi ông này được Tổng thống Vladimir Putin điều đến Syria để đề nghị Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ chức.

Sự việc được cho là đã "đổ thêm dầu vào lửa", khiến quan hệ giữa 2 bên thêm căng thẳng trong thời gian qua.

GRU được cho là cơ quan tình báo hoạt động ở nước ngoài lớn nhất của Nga. Ukraine từng cáo buộc các binh sĩ thuộc cơ quan này can dự vào cuộc xung đột ở miền đông Ukraine.

Ông Sergun được bổ nhiệm làm Cục trưởng của GRU vào năm 2011. Trước đó, ông từng là tùy viên quân sự của Nga tại Tirana, Albania. Cục trưởng tình báo quân đội Nga nằm trong danh sách trừng phạt của phương Tây do các bất đồng về khủng hoảng ở Ukraine.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu