Tin Mới

Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị tiếp nhận dàn S-400 của Nga

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết việc chuyển giao hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 đầu tiên của Nga sẽ diễn ra trong vòng 10 ngày tới.

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga. Ảnh: Reuters

Đài truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ NTV hôm Chủ nhật (30/6) trích lời Tổng thống Tayyip Erdogan cho biết nước này sẽ hoàn tất quá trình tiếp nhận hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ Nga trong vòng 10 ngày tới. Tuyên bố này được đưa ra một ngày sau khi ông Erdogan khẳng định không có lệnh trừng phạt nào của Mỹ đối với thỏa thuận này.

Trả lời các phóng viên sau hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản, Tổng thống Erdogan cho biết ông tin rằng mâu thuẫn về giao dịch S-400 sẽ được khắc phục mà không gặp bất cứ vấn đề gì khó khăn.

“Trong các cuộc điện đàm hay cả khi chúng tôi gặp mặt trực tiếp, ông Trump không hề đề cập đến các lệnh trừng phạt đối với giao dịch S-400”, đài NTV trích lời Tổng thống Erdogan.

Ông Erdogan cũng cho biết hai nhà lãnh đạo đã đồng ý ủy quyền cho các quan chức theo dõi vấn đề này. Các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ sẽ cùng tham gia giải quyết giao dịch mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

Trước đó hai quốc gia đồng minh NATO đã mâu thuẫn với quyết định mua hệ thống phòng thủ S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ. Washington thậm chí còn cảnh báo về các biện pháp trừng phạt nếu giao dịch này tiếp tục diễn ra.

Theo quan điểm của Mỹ, hệ thống phòng thủ S-400 sẽ gây hại cho dàn máy bay chiến đấu F-35 của Lockheed Martin Corp. Nhà Trắng cho biết ông Trump đã bày tỏ quan ngại về thỏa thuận S-400 và ông đã khuyến khích Thổ Nhĩ Kỳ hợp tác với Mỹ trong hợp tác quốc phòng theo cách củng cố liên minh NATO. Hiện tại, Mỹ đã tạm ngừng các giao dịch F-35 với Thổ Nhĩ Kỳ cũng như dừng huấn luyện phi công của quốc gia này.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo