Tin Mới

Thổ Nhĩ Kỳ đề xuất kế hoạch đảm bảo đường rút lui cho phiến quân tại Idlib

(Ngày Nay) - Đối với chính phủ Syria, việc giành quyền kiểm soát Idlib -
thành trí cuối cùng của phiến quân và khủng bố tại nước này, sẽ giúp đặt dấu chấm hết cho cuộc khủng hoảng kéo dài 7 năm này.

Trong một nỗ lực nhằm giảm thiểu thương vong trong trường hợp chiến sự nổ ra tại Idlib, Thổ Nhĩ Kỳ đã xây dựng một kế hoạch rút lui dành cho các nhóm phiến quân đối lập, tờ Daily Sabah đưa tin.

Theo kế hoạch mà Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan công bố tại hội nghị Tehran với các đối tác Nga và Iran: 12 nhóm vũ trang, bao gồm cả nhóm phiến quân Hayat Tahrir al-Sham, sẽ đầu hàng quân chính phủ.

Các tay súng đối lập sau đó sẽ được sơ tán đến vùng đệm dưới sự giám sát của phe đối lập ôn hoàn  với điều kiện phải giao vũ khí cho một liên minh các nhóm dân quân được ủng hộ bởi Ankara.

Các tay súng nước ngoài sẽ được phép trở về quê hương của họ, nhưng các nhóm từ chối giải giáp và di chuyển sẽ trở thành mục tiêu của các hoạt động chống khủng bố.

Thổ Nhĩ Kỳ sau đó sẽ đào tạo một lực lượng dân quân để đảm bảo an ninh trong tỉnh Idlib, giống như trong các khu vực khác được kiểm soát bởi các tay súng thân Ankara.

Lo sợ một cuộc tấn công lớn tại Idlib có thể gây ra "thảm họa" và gây ra làn sóng tị nạn đổ tới biên giới nước này, Thổ Nhĩ Kỳ đã dành vài tuần qua để thực hiện các cuộc đàm phán căng thẳng với Nga.

Idlib là nơi sinh sống của khoảng 3 triệu thường dân - gần một nửa trong số họ đã rời khỏi các khu vực khác của Syria.

Theo các nhà phân tích, Ankara có thể đồng ý một cuộc tấn công hạn chế ở Idlib bởi quân đội chính phủ Syria và các đồng minh.

Hội nghị thượng đỉnh Tehran có sự tham dự của Tổng thống Iran Hassan Rouhani, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, hội nghị này sẽ bàn bạc những động thái tiếp theo trên chiến trường Syria.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo