Thổ Nhĩ Kỳ dùng phiến quân IS để chống lại người Kurd?

0
Chia sẻ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã sử dụng Nhà nước Hồi giáo (IS) nhằm thúc đẩy các chính sách ở Trung Đông cũng như trấn áp người Kurd, truyền thông Nga đưa tin.

Trang mạng RT của Nga dẫn nguồn tin từ nghị sĩ Thổ Nhĩ Kỳ Selma Irmak cho biết: "Ông Erdogan đã sử dụng phiến quân IS nhằm chống lại người Kurd. Bởi ông ta không thể trực tiếp gửi quân đến khu vực lãnh thổ mà người Kurd sinh sống ở Syria. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ vẫn luôn có tư tưởng về một đế chế Ottoman vĩ đại trong tâm trí".

Có nhiều dấu hiệu cho thấy các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã hỗ trợ và hưởng lợi từ phiến quân IS, bà Irmak nói thêm.

Thổ Nhĩ Kỳ dùng phiến quân IS để chống lại người Kurd? - ảnh 1

Nhiều tòa nhà bị hư hại trong vụ đụng độ giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd ở huyện Sur thuộc Diyarbakir, Thổ Nhĩ Kỳ.

"Các phiến quân bị thương được đưa về chữa trị ở Thổ Nhĩ Kỳ. Đối với IS, Ankara là một kênh hỗ trợ hết sức quan trọng. Các phiến quân có thể vượt qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ giờ các giấy phép hợp lệ".

"IS có doanh trại huấn luyện ở Thổ Nhĩ Kỳ", bà Irmak nhấn mạnh. Trên thực tế, các phiến quân di chuyển qua lại ở Syria hầu hết thông qua lãnh thổ Ankara.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ và nhóm khủng bố này đều có sự gắn kết về mặt kinh tế, bà Irmak nói. "Dầu lậu IS khai thác được bán cho Thổ Nhĩ Kỳ. Các hoạt động thương mang khác cũng thông qua Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm cả hành động tội ác như buôn bán nô lệ người thiểu số Yazidi và Assyrian.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng rất hiếm khi giao tranh với các phiến quân IS. "IS chưa bao giờ tấn công các vị trí do Thổ Nhĩ Kỳ nắm giữ và luôn khẳng định không tấn công khủng bố nhằm vào các thành phố của nước này. Ba vụ tấn công vào năm 2015 xảy ra tại Diyarbakir, Suruc and Ankara chủ yếu nhằm vào người Kurd", nghị sĩ Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Thổ Nhĩ Kỳ chỉ can thiệp khi người Kurd chiếm giữ khu vực vốn thuộc quyền kiểm soát của IS, bao gồm thành phố Tell Abyad ở phía bắc Syria.

Cuối cùng, bà Irmak cho rằng Ankara cảm thấy có thể trấn áp người Kurd bởi phương Tây sẽ không can thiệp do lo ngại những tác động tiêu cực đến các lợi ích trong khu vực.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu