Tin Mới

Thổ Nhĩ Kỳ gây áp lực lên Mỹ về thỏa thuận rút quân tại Manbij

(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã cung cấp các thông tin liên quan đến lộ trình rút quân của lực lượng dân quân người Kurd tại thành phố Manbij của Syria.

"Công việc chuẩn bị thực hiện thỏa thuận tại Manbij sẽ bắt đầu trong vòng 10 ngày tới-  sau khi dân quân người Kurd rút lui và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào khu vực, chúng tôi sẽ quyết định ai sẽ giám sát và cai quản Manbij", Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Ông Cavusoglu cũng nói rằng lộ trình cho thỏa thuận Manbij nên được thực hiện tại Raqqa, Kobani và nhấn mạnh rằng việc hợp tác với Mỹ không đồng nghĩa với việc chấm dứt quan hệ với Nga.

"Đây là những hành động hoàn toàn khác. Đây không phải là sự thay thế cho mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga. Chúng tôi giải thích cho phía Nga những gì chúng tôi muốn và những gì chúng tôi làm, không che giấu bất cứ điều gì".

"Chúng tôi cũng đã nói với Ngoại trưởng Pompeo rằng Mỹ đã nhiều lần thất hứa về việc cho dân quân người Kurd rút lui và nếu bây giờ thỏa thuận này đổ vỡ, điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực lên mối quan hệ hai nước", ông Cavusoglu nói với các phóng viên.

Ankara và Washington đã đồng ý về một kế hoạch rút quân đối với lực lượng dân quân người Kurd người Syria (YPG) ra khỏi thành phố Manbij của Syria, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag cho biết trước đó.

Về vấn đề này, YPG tuyên bố họ sẽ rút các cố vấn quân sự còn lại ra khỏi Manbij, phía YPG cho biết sau khi tiến vào thành phố từ tháng 11/2016, nhóm phiến quân này đã trao trả quyền điều hành cho hội đồng địa phương và rút phần lớn lực lượng đi nơi khác, chỉ để lại một số cố vấn quân sự ở lại.

"Theo yêu cầu của hội đồng quân sự Manbij, một nhóm cố vấn quân sự của chúng tôi được yêu cầu ở lại giúp sức. Sau hai năm cộng tác, hội đồng quân sự đã tự chủ được quyền kiểm soát và do đó chỉ huy YPG quyết định rút các cố vấn quân sự", nhóm phiến quân đăng tải tuyên bố trên trang web của mình.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo