Tin Mới

Thổ Nhĩ Kỳ, Iran khẳng định hợp tác chặt chẽ trong vấn đề Syria

Ngày 20/12, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Iran Hassan Rouhani đã cam kết hợp tác chặt chẽ nhằm chấm dứt cuộc chiến tại Syria.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (trái) tại cuộc hội đàm ở Tehran hồi tháng 9. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại buổi họp báo chung ở thủ đô Ankara, Tổng thống Erdogan cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ và Iran có thể cùng nhau hợp tác trong nhiều mặt để chấm dứt cuộc chiến tại Syria và thiết lập nền hòa bình. 

Trong khi đó, Tổng thống Rouhani nhấn mạnh tất cả các bên phải tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria, khẳng định cả Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đều có chung quan điểm trên. Nhà lãnh đạo Iran cũng cho biết Tehran và Ankara sẽ tiếp tục phối hợp trong khuôn khổ tiến trình hòa bình Astana.

Tuy nhiên, hai nhà lãnh đạo không bình luận về quyết định rút quân khỏi Syria của Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây. 

Bất chấp những quan điểm khác biệt trong vấn đề Syria, Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang hợp tác chặt chẽ trong nỗ lực tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc chiến kéo dài suốt nhiều năm qua tại quốc gia Trung Đông này thông qua tiến trình hòa đàm Astana, một cơ chế đàm phán được khởi động sau khi Nga can thiệp quân sự vào Syria năm 2015.

Như một phần trong tiến trình hòa đàm tại thủ đô của Kazakhstan, ba nước đã nhất trí thiết lập 4 vùng "giảm căng thẳng" tại Syria.

Tới nay, ngoài khu vực Idlib, quân đội Syria đã giải phóng 3 khu vực còn lại.

Theo TTXVN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo