Thổ Nhĩ Kỳ: Nghi phạm đánh bom Istanbul là khủng bố IS

0
Chia sẻ

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ xác định, kẻ đánh bom tự sát ở Istanbul ngày 19/3, khiến 4 người thiệt mạng là thành viên thuộc tổ chức khủng bố IS.

Theo RT, kẻ đánh bom sinh năm 1992 ở thành phố Gaziantep, miền nam nước này, Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Efkan Ala cho biết.

Dữ liệu DNA cho thấy, nghi phạm có tên Mehmet Ozturk và chưa từng có tiền án tiền sự trước đây. 5 người khác cũng đã bị cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ với cáo buộc liên quan đến khủng bố.

Thổ Nhĩ Kỳ: Nghi phạm đánh bom Istanbul là khủng bố IS - ảnh 1

Hiện trường vụ đánh bom tự sát ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày 19/3.

"Chúng tôi đã xác định được rằng, Mehmet Ozturk, sinh năm 1992 tại Gaziantep, là kẻ đã đánh bom tự sát ở Istabul hôm thứ Bảy vừa qua. Nghi phạm là thành viên của IS", ông Efkan Ala nói với các phóng viên.

Trước đó, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời cơ quan tình báo nước này nói rằng, kẻ đánh bom có liên hệ với IS. Quá trình kiểm tra điện thoại của nghi phạm cho thấy hắn là cư dân ở Gaziantep.

Vụ đánh bom tại một khu phố đi bộ và mua sắm ở Istabul ngày 19/3 đã khiến 4 người thiệt mạng và ít nhất 20 người khác bị thương. Hai người Mỹ gốc Israel, một người Israel và một người Iran nằm trong số người thiệt mạng.

Đây là vụ đánh bom khủng bố thứ tư trong năm nay. Hai vụ đánh bom trước đó đều do nhóm phiến quân người Kurd tiến hành.

Vụ đánh bom diễn ra ngay trước dịp lễ kỷ niệm Newroz của người Kurd. Đây là thời điểm thường xảy ra đụng độ giữa người Kurd và cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong một diễn biến liên quan, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục được huy động đến giới nghiêm khu vực đông nam nước này, nơi có người Kurd sinh sống. Chính phủ Ankara cũng hạn chế người dân truy cập Facebook nhằm ngăn chặn các hình ảnh về vụ đánh bom được phát tán lên mạng internet.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu