Thổ Nhĩ Kỳ nghi PKK là chủ mưu vụ đánh bom Ankara

0
Chia sẻ

Thổ Nhĩ Kỳ đang nghi ngờ chủ mưu vụ khủng bố xe bom tự sát tại thủ đô Ankara tối 13/3 vừa qua là Đảng Công nhân người Kurd (PKK).

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cho biết vụ xe bom tự sát khiến 34 người thiệt mạng và 125 người bị thương vào tối 13/3 vừa qua sẽ chỉ làm tăng cường quyết tâm và sức mạnh của lực lượng an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc chống lại các mối đe dọa khủng bố.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nội vụ Efkan Ala nói rằng một cuộc điều tra truy tìm kẻ cầm đầu và giật dây sẽ đưa ra kết quả vào ngày thứ Hai.

Hiện chưa có nhóm nào lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công nhưng theo BBC dẫn lại các nguồn tin chính phủ cho rằng, các nhà lãnh đạo nước này nghi ngờ cuộc khủng bố đẫm máu tại Ankara được gây ra bởi Đảng Công nhân người Kurd (PKK) - đảng nằm ngoài vòng pháp luật đã từng gây rối rất nhiều lần ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Điều này được Thổ Nhĩ Kỳ suy xét từ việc các phiến quân người Kurd đã tiến hành một loạt các cuộc tấn công trên đất Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều tháng qua. Ngoài ra Ankara cũng đang trở thành mục tiêu của IS trong thời gian gần đây.

Ông Erdogan cho biết trong một tuyên bố rằng, cuộc khủng bố cố tình nhắm vào mục tiêu thường dân vì "chúng đã thua trong trận chiến chống lại các lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ".

Thổ Nhĩ Kỳ nghi PKK là chủ mưu vụ đánh bom Ankara - ảnh 1

Abdullah Ocalan người đứng đầu Đảng Công nhân người Kurd (PKK).

Ngoài việc kêu gọi đoàn kết quốc gia, ông cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sử dụng sức mạnh quốc gia để tự vệ và ngăn chặn các cuộc tấn công trong tương lai.

"Người dân trong nước không cần lo lắng, cuộc đấu tranh chống lại chủ nghĩa khủng bố sẽ kết thúc bằng việc những kẻ khủng bố phải quỳ gối" ông nói.

Trước những thông tin nghi ngờ nhắm vào người Kurd, đảng chính trị ủng hộ người Kurd tại Thổ Nhĩ Kỳ đã ban hành một tuyên bố lên án vụ tấn công.

Đảng Dân chủ Nhân dân (HDP) cho biết họ chia sẻ "nỗi đau rất lớn đối với những người dân phải gánh chịu những hậu quả không đáng có".

HDP thường bị cáo buộc là có hậu thuẫn chính trị đối với Đảng Công nhân người Kurd khi chưa bao giờ lên tiếng chống lại những hành vi bạo lực của PKK gây ra.

Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Muezzinoglu nói trong một cuộc họp báo rằng 30 người đã thiệt mạng tại hiện trường và sau đó đã có bốn người chết tại bệnh viện. Hai trong số những người chết được cho là những kẻ tấn công.

Vào tháng trước, một vụ đánh bom trên đoàn xe quân sự ở Ankara giết chết 28 người và làm bị thương hàng chục người khác.

Vụ đánh bom đã được nhận trách nhiệm bởi một nhóm chiến binh người Kurd có tên Kurdistan Freedom Hawks (TAK). Tuyên bố trên website của mình nhóm này nói rằng cuộc tấn công là nhằm trả đũa đối với các chính sách của Tổng thống Erdogan.

Theo BBC, ba vụ tấn công liên tiếp ở thủ đô của Thổ Nhĩ Kỳ trong vòng sáu tháng đã cho thấy các mối đe dọa an ninh nghiêm trọng mà Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang phải đối mặt.

Minh Vương

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu