Tin Mới

Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập hành lang an ninh chung trên lãnh thổ Syria và Iraq

(Ngày Nay) - Theo tờ Yeni Safak của Thổ Nhĩ Kỳ, việc tiếp quản thành phố Manbij ở phía bắc tỉnh Aleppo sẽ là bước đầu tiên trong việc tạo ra hành lang an ninh, sẽ mở rộng đến Idlib, al-Bab và A'zaz ở phía tây bắc Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch thiết lập một hành lang an ninh chung trong lãnh thổ Syria và Iraq dọc theo biên giới phía nam của nước này, kéo dài đến khu vực biên giới với Iran, theo tờ Yeni Safak.

Dự kiến hành lang an ninh này sẽ rộng tới 30-40 km.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã xác nhận lộ trình để đảm bảo sự ổn định ở thành phố Manbij.

Ông Mevlut Cavusoglu cho biết lộ trình này sẽ bao gồm ba giai đoạn và quy định rằng nhóm dân quân người Kurd (YPG) sẽ phải vứt bỏ vũ khí. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm rằng khuôn khổ hợp tác giữa Ankara và Washington được sử dụng tại Manbij sau đó có thể được áp dụng ở các khu vực khác ở miền bắc Syria.

Quan hệ Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ đã gặp phải một trở ngại trong bối cảnh mối Washington đang hỗ trợ cho các lực lượng người Kurd tại Syria, mà Ankara cho rằng có liên hệ với tổ chức khủng bố đảng Lao động người Kurd (PKK).

Ankara đã nhiều lần cáo buộc Washington không thực hiện lời hứa về việc rút các lực lượng dân quân người Kurd khỏi Manbij, sau khi lực lượng này đã giải phóng thành phố khỏi tổ chức khủng bố IS.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo