Tin Mới

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tiếp quản cuộc chiến chống IS sau khi Mỹ rút quân

(Ngày Nay) - Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra tuyên bố về việc sẽ tiếp quản cuộc chiến chống lại phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Syria, sau khi Mỹ rút quân khỏi khu vực này.

Tuyên bố trên được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết vào thứ Sáu (21/12), sau khi Washington bất ngờ tạo ra biến động lớn bằng cách tuyên bố sẽ rút quân khỏi Syria.

Trong một bài phát biểu tại Istanbul, Tổng thống Erdogan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ huy động lực lượng để tiếp tục chiến đấu với các phần tử thuộc Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS còn lại ở Syria.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục các kế hoạch hoạt động của mình để loại bỏ những phần tử IS, được cho là vẫn còn xuất hiện ở Syria. Đây là điều phù hợp với tinh thần cuộc trò chuyện của chúng tôi với Tổng thống Trump”, ông Erdogan cho biết.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tiếp quản cuộc chiến chống IS sau khi Mỹ rút quân - ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần này đã bất ngờ đưa ra thông báo rằng ông sẽ rút quân khỏi Syria. Đây là quyết định vội vã, hoàn toàn chưa qua quá trình hỏi ý kiến đội ngũ cố vấn an ninh quốc gia hoặc đồng minh của ông Trump. Quyết định này cũng vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các bên tham gia chống IS.

Các nhà phê bình cho rằng quyết định của Tổng thống Trump sẽ khiến việc tìm kiếm giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột 7 năm của Syria trở nên khó khăn hơn. Tin tức này cũng đón nhận được sự phản ứng chẳng mấy mặng mà đến từ các đồng minh khác của Mỹ như Pháp và Đức.

Các đồng minh đều cảnh báo rằng sự thay đổi của Mỹ sẽ có nguy cơ làm hỏng chiến dịch chống lại Nhà nước Hồi giáo tự xưng, những kẻ đã chiếm giữ các vùng đất lớn của Iraq và Syria trong năm 2014-2015.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo