Tin Mới

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung về cơ bản đã 'hoàn thành'

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Washington và Bắc Kinh tuyên bố vào ngày 13/12 rằng họ đã thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn một dự kiến sẽ được ký vào đầu tháng 1.

Là một phần của thỏa thuận, các bên đồng ý sẽ không tiến hành tăng thuế đối với các mặt hàng xuất khẩu của nhau kể từ ngày 15/12.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã tuyên bố trong khi phát biểu trên chương trình "Face the Nation" của đài truyền hình CBS rằng thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Mỹ và Trung Quốc đã "hoàn thành", mặc dù sẽ có một số "chỉnh sửa" trong văn bản thỏa thuận.

Ông Lighthizer nói rằng thỏa thuận thương mại sẽ tăng gần gấp đôi lượng xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc trong vòng 2 năm.

Phía Trung Quốc trước đó trong ngày cũng bày tỏ hy vọng rằng Bắc Kinh và Washington sẽ có thể giải quyết các vấn đề hiện hữu trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang vào cuối tháng 8 khi Trung Quốc cho biết sẽ áp dụng mức thuế từ 5-10% đối với khối hàng hóa trị giá 75 tỷ USD của Mỹ và 25% thuế đối với ô tô Mỹ. Động thái này nhằm đáp trả quyết định đánh 10% thuế đối với các loại hàng nhập khẩu trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc bắt đầu từ ngày 1/9 và ngày 15/12.

Hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã bị cuốn vào một cuộc chiến thương mại trong hơn một năm qua sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố nâng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc do cán cân thương mại giữa hai bên đang không hề công bằng. Bắc Kinh đã bác bỏ tuyên bố này, nói rằng xung đột thương mại không có lợi cho cả hai bên hoặc nền kinh tế thế giới, cũng như đánh thuế các mặt hàng của Mỹ.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo