Tin Mới

Thống đốc California kêu gọi người dân sơ tán do cháy rừng

(Ngày Nay) - Hàng trăm đám cháy rừng bùng cháy khắp miền Trung và Bắc bang California khiến ít nhất 6 người chết và khiến nhiều thị trấn chìm trong khói bụi.

Các vụ hỏa hoạn tại California đã phá hủy hơn 500 ngôi nhà và các công trình kiến trúc khác. Ngoài 6 người thiệt mạng, đã có 43 lính cứu hỏa và dân thường bị thương.

Thống đốc California Gavin Newsom cho biết lực lượng cứu hỏa đang chiến đấu với 560 đám cháy trên khắp tiểu bang. Nguyên nhân xảy ra hỏa hoạn là do hàng trăm vụ sét đánh vào các đám rừng trong mùa khô.

“Trong bối cảnh căng thẳng và nguy hiểm như hiện tại, tất cả người dân phải tuân thủ lệnh sơ tán một cách nghiêm túc”, thống đốc Newsom tuyên bố.

Gần 12.000 vụ sét đánh kết hợp với thời tiết khô nóng đã dẫn đến những trận cháy rừng. Khoảng 175.000 người đã được yêu cầu rời khỏi nhà.

Ở Santa Cruz, một thành phố có khoảng 65.000 dân, người dân được yêu cầu chuẩn bị “hành lý” khi xe ủi được điều động tới dọn dẹp cây cối bị cháy đổ xuống các tuyến đường.

Với quy mô lên tới 20 vụ hỏa hoạn trải rộng từ miền Bắc tới miền Trung, lực lượng cứu hỏa và người dân California đang yêu cầu chính phủ liên bang cử thêm tiếp viện tới chữa cháy.

Daniel Potter, phát ngôn viên của Sở Cứu hỏa California, cho biết: “Chúng tôi đang rất thiếu thốn nhân lực, nhân viên của chúng tôi đã phải làm việc liên tục trong 72 giờ để dập tắt các đám cháy tại Santa Cruz".

Những đám khói và tro bụi bốc lên từ các đám cháy khiến chất lượng không khí ở các vùng có cháy rừng giảm xuống tới mức báo động, buộc nhiều người phải tháo chạy khỏi khu vực.

Các chuyên gia y tế cảnh báo rằng đại dịch COVID-19 đã làm tăng đáng kể các mối nguy hiểm đối với sức khỏe do ô nhiễm không khí và nhiệt độ khắc nghiệt gây ra, đặc biệt là đối với người lớn tuổi và những người đã mắc các bệnh về đường hô hấp.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo