Tin Mới

Thủ đô Ấn Độ tê liệt do làn sóng biểu tình

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Thủ đô New Dehli của Ấn Độ hôm thứ Năm gần như bị tê liệt do làn sóng biểu tình của người đạo Hồi nhằm phản đối lại bộ luật trao quyền công dân mới.

Cụ thể, bộ luật mới sẽ trao quyền công dân chỉ cho người theo đạo Hindu, đạo Sikh, Phật tử, Jain, Parsi và Thiên chúa chạy trốn khỏi cuộc đàn áp tôn giáo ở Pakistan, Bangladesh và Afghanistan và đến trước ngày 31/12/2014.

Đông đảo sinh viên và các nhà hoạt động chính trị theo đạo Hồi đã xuống đường biểu tình để phản đối bộ luật, trong khi đó cảnh sát New Dehli đã ra lệnh cấm biểu tình ở một số khu vực. Hệ thống giao thông công cộng và Internet đã bị đình chỉ trong vài giờ nhằm đối phó với người biểu tình.

Thủ đô Ấn Độ tê liệt do làn sóng biểu tình - ảnh 1

Các tuyến cao tốc của thủ đô New Dehli gần như tê liệt hoàn toàn.

Bất chấp những lệnh cấm này, người biểu tình đã tụ tập tại một số nơi công cộng, dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông nghiêm trọng, ngay cả khi cảnh sát đã chặn một số đường cao tốc chính. Trên đường quốc lộ nối Delhi với thành phố phía tây Jaipur, hàng nghìn phương tiện đã rơi vào cảnh "bất động" do tắc đường.

Gần 30 chuyến bay đã bị hoãn hoặc hủy chuyến do phi công và hành khách đều không thể thoát khỏi các điểm tắc đường.

Cộng đồng người Hồi giáo Ấn Độ lo sợ rằng dự luật cấp quyền công dân này là một phương tiện để các đảng phái Hindu giáo lợi dụng để giam cầm hoặc trục xuất họ khỏi Ấn Độ.

Bất chấp lời tuyên bố của Thủ tướng Modi rằng dự luật này một cử chỉ nhân đạo, thế nhưng chính phủ Ấn Độ đang có những động thái siết chặt quản lý người Hồi giáo.

Đã có hàng trăm người bị thương và hàng chục người bị bắt vào Chủ nhật tuần trước sau khi cảnh sát xông vào một khuôn viên trường đại học ở New Delhi.

Tại bang phía đông bắc Assam, các cuộc biểu tình đang diễn ra đã trở nên nguy hiểm, với ít nhất 5 người thiệt mạng, cảnh sát địa phương cho biết.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo