Thử thành công ICBM, tướng Triều Tiên được thăng hàm

Theo Vnexpress - 0
Chia sẻ

Jang Chang-ha mang quân hàm thượng tướng ngồi cạnh lãnh đạo Kim Jong-un ngày 8/7. Ảnh: Yonhap.

(Ngày Nay) - Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăng cấp thượng tướng cho người đứng đầu cơ quan phát triển tên lửa nước này.
Chủ tịch Viện Khoa học Quốc phòng Triều Tiên Jang Chang-ha vừa được thăng hàm từ thượng tướng lên thượng tướng sau vụ phóng thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-14 ngày 4/7, Yonhap hôm nay đưa tin.
Dựa trên phân tích ảnh chụp ông Jang ngồi cạnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong buổi biểu diễn ngày 8/7, giới phân tích Hàn Quốc cho rằng sĩ quan này chỉ vừa được thăng hàm trong vòng 7-8/7. Bởi trước đó một ngày, người đứng đầu cơ quan phát triển tên lửa Triều Tiên được nhìn thấy vẫn mang quân hàm trung tướng trong lễ kỷ niệm 23 năm ngày mất của cố chủ tịch Triều Tiên Kim Nhật Thành.
Ông Jang được phong danh hiệu anh hùng cùng người tiền nhiệm Choe Chun-sik tại Viện Khoa học Quốc phòng nhờ đóng góp trong vụ phóng thành công một tên lửa tầm xa vào tháng 12/2012.
Jang đảm nhậm chức chủ tịch viện này từ cuối năm 2014 với nhiệm vụ trọng tâm là phát triển các tên lửa đạn đạo mới và từng xuất hiện nhiều lần tại bãi thử tên lửa chính của Bình Nhưỡng.
Triều Tiên ngày 4/7 phóng thử tên lửa Hwasong-14 ra biển Nhật Bản. Tên lửa bay cao 2.802 km, xa 933 km. Chuyên gia về tên lửa hàng đầu của Mỹ John Schilling nhận định rằng nếu được phát triển đầy đủ, tên lửa này có thể tấn công căn cứ hải quân Mỹ ở San Diego từ khoảng cách 9.700 km.
Các cơ quan tình báo Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đều kết luận đây là "cột mốc đáng sợ" trong chương trình tên lửa đạn đạo mà Triều Tiên đạt được sớm hơn nhiều năm so với ước tính của họ.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu