Tin Mới

Thủ tướng Abe khẳng định quyết tâm củng cố liên minh Nhật-Mỹ

(Ngày Nay) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm thứ Hai cho biết rằng ông sẽ thảo luận về vấn đề Triều Tiên và quan hệ thương mại Mỹ-Nhật tại hội nghị G20 với Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhấn mạnh quyết tâm thể hiện sức mạnh của liên minh Mỹ-Nhật.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phu nhân Melania, hiện đang có chuyến thăm cấp nhà nước 4 ngày tới Nhật Bản. Hôm thứ Hai, ông Trump đã gặp Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako tại Cung điện Hoàng gia ở Tokyo.

Tổng thống Trump được cho là muốn bảo đảm một thỏa thuận thương mại song phương với Tokyo qua đó cho phép Mỹ tăng cường xuất khẩu nông sản sang Nhật Bản. Tokyo muốn ngăn chính quyền Trump tăng thuế nhập khẩu đối với ô tô và phụ tùng ô tô, đều là những sản phẩm xuất khẩu quan trọng nhất đối với quốc gia châu Á này.

Các cuộc đàm phán thương mại với Nhật Bản đã được kích hoạt bởi việc Mỹ rút khỏi Hiệp định thương mại Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) năm 2017.

Ông Trump nói hôm Chủ nhật rằng Washington và Tokyo đang tiến triển rất tốt trong các cuộc đàm phán thương mại, tuy nhiên, nhiều vấn đề sẽ không được giải quyết cho đến khi Nhật Bản tổ chức bầu cử vào Thượng viện vào tháng Bảy.

Vào thứ Ba, Tổng thống Trump sẽ đến thăm một căn cứ hải quân Mỹ tại thành phố Yokosuka của Nhật Bản, nơi ông sẽ phát biểu trước quân đội về tầm quan trọng của liên minh Mỹ-Nhật và tầm quan trọng của nó đối với an ninh khu vực.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo