Tin Mới

Thủ tướng Abe Shinzo từ chức

(Ngày Nay) - Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo và nội các Nhật Bản đã đồng loạt từ chức, nhằm dọn đường cho người kế nhiệm Suga Yoshihide lên tiếp quản chính phủ.

Ông Abe, Thủ tướng tại vị lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản, vào tháng trước đã thông báo rằng sẽ từ chức do vấn đề sức khỏe.

“Tôi đã cống hiến cơ thể và linh hồn của mình cho sự phục hồi kinh tế và ngoại giao để bảo vệ lợi ích quốc gia của Nhật Bản kể từ khi trở lại nắm quyền. Trong thời gian này, tôi đã có thể cùng mọi người giải quyết nhiều thử thách khác nhau và tôi tự hào về bản thân mình”, ông Abe trả lời báo giới trước khi bước vào cuộc họp nội các cuối cùng của mình.

Ông Abe Shinzo (65 tuổi), bị viêm loét đại tràng và thường xuyên phải nhập viện trong thời gian này. Dù tình trạng đã được cải thiện nhưng đối mặt với việc điều trị liên tục và suy nhược cơ thể, ông Abe quyết định từ chức.

Nhà lãnh đạo cũng cho biết khi tình hình sức khỏe cải thiện, ông sẽ hỗ trợ người kế nhiệm của mình, tân Thủ tướng Suga Yosihide. 

Ông Suga - Chánh văn phòng nội các Nhật Bản và từ lâu được coi là cánh tay phải của Thủ tướng Abe, đã được chọn làm người đứng đầu của đảng Dân chủ Tự do cầm quyền và sẽ nhanh chóng được hợp thức hóa vị trí Thủ tướng trong hôm nay.

Tân Thủ tướng Nhật Bản tuyên bố sẽ theo đuổi các chính sách chưa hoàn thành của người tiền nhiệm Abe cũng như khắc phục các tác động của đại dịch COVID-19 lên nền kinh tế.

Ông Suga, người vốn không thuộc bất kỳ phe cánh nào trong đảng và phản đối chủ nghĩa bè phái, nói rằng mình ấy là một nhà cải cách, phá bỏ những lợi ích và quy tắc được ưu tiên cản trở cải cách.

Tuy nhiên, trong cuộc cải tổ các chức vụ chủ chốt của đảng cầm quyền, ông  Suga đã phân bổ đồng đều các vị trí hàng đầu cho các phe phái chủ chốt, một hành động được cho là nhằm đáp lại sự ủng hộ của các quan chức hàng đầu trong đảng.

Tân Thủ tướng Suga cho biết ông sẽ bổ nhiệm "những người có tư tưởng cải cách, làm việc chăm chỉ" vào nội các mới. Khoảng một nửa số thành viên trong nội các Abe dự kiến sẽ được giữ lại hoặc chuyển sang các chức vụ bộ trưởng khác nhau.

Theo AP

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo