Tin Mới

Thủ tướng Anh cố gắng dàn xếp vấn đề biên giới Ireland cho kịch bản Brexit

(Ngày Nay) - Thủ tướng Anh Theresa May đã nói trước đó trong một bức thư ngỏ tới các nhà lãnh đạo EU rằng không có nhà lãnh đạo Anh nào sẽ sử dụng vấn đề biên giới Ireland như là "đòn bẩy trong vấn đề đàm phán thương mại".

Cả Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu đã cố gắng tránh tình trạng biên giới cứng giữa Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland. Động lực để giải quyết vấn đề này bắt nguồn từ nhu cầu duy trì một giải pháp cho cuộc xung đột kéo dài hàng thập kỷ ở Ireland.

Một kịch bản Brexit trong trường hợp xấu nhất có thể dẫn đến việc kiểm tra an ninh và hải quan ở biên giới hai nước này, làm gián đoạn dòng người và hàng hóa. Ngoài việc có khả năng gây căng thẳng trong khu vực, sự gián đoạn sẽ gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh, làm chậm hoặc phá vỡ chuỗi cung ứng đã được thiết lập.

Tờ Sunday Times hôm thứ Bảy đưa tin rằng Thủ tướng Anh Theresa May đang xem xét tìm kiếm một hiệp ước song phương với chính phủ Ireland như một cách để loại bỏ thỏa thuận rào cản nằm trong bản kế hoạch Brexit của nước Anh.

Theo đó, các trợ lý của Thủ tướng May cho rằng một động thái như vậy sẽ cho phép bà giành được sự ủng hộ cho kế hoạch Brexit của mình từ Đảng Liên minh Dân chủ vốn ủng hộ chính phủ của Thủ tướng Anh và từ các nhà lập pháp ủng hộ Brexit trong nội bộ Đảng Bảo thủ.

Một giải pháp hỗ trợ đã được đưa vào dự thảo thỏa thuận Brexit nhằm tránh tình trạng biên giới cứng. Theo giải pháp này, toàn bộ Vương quốc Anh sẽ là một phần của liên minh hải quan duy nhất với Liên minh châu Âu, nhưng Bắc Ireland cũng sẽ tuân thủ một số quy tắc thị trường của EU, có thể dẫn đến việc kiểm tra ở khu vực Biển Ireland.

Mối quan tâm về vấn đề biên giới Ireland đã dẫn đến sự chậm trễ của cuộc bỏ phiếu tại quốc hội về thỏa thuận Brexit, dự kiến ban đầu diễn ra vào ngày 11/12 nằm ngoái.

Hôm thứ Ba vừa qua, Hạ viện Anh đã chính thức bác bỏ bản kế hoạch Brexit của Thủ tướng May, khiến bà phải tái khởi động các cuộc đàm phán với Liên minh châu Âu cũng như với các Bộ trưởng và nhà lập pháp của nước Anh.

Đối mặt với mối đe dọa của một Brexit "vô trật tự", phe đối lập kêu gọi Thủ tướng cam kết rằng chính phủ Anh sẽ không chấp nhận một kịch bản Brexit không thỏa thuận.

Tương lai của thỏa thuận Brexit hiện chưa rõ ràng và kịch bản không có thỏa thuận, trong đó ngụ ý việc Anh rút khỏi Liên minh châu Âu mà không có sự sắp xếp chính thức cho mối quan hệ hậu Brexit giữa hai bên, vẫn có thể xảy ra.

Hiện bà May chỉ còn 10 tuần để vạch ra một kế hoạch hành động mới trước khi nước Anh chính thức ra khỏi Liên minh châu Âu vào ngày 29/3.

Công dân Vương quốc Anh đã chọn rút khỏi Liên minh châu Âu vào ngày 23/6 năm 2016, trong một cuộc trưng cầu dân ý diễn ra đầy tranh cãi.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo