Tin Mới

Thủ tướng Anh kêu gọi tổng tuyển cử trước thềm Giáng sinh

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Thủ tướng Anh Boris Johnson đã từ bỏ cam kết "sống chết" rời khỏi EU vào ngày 31/10 và sẽ yêu cầu các nghị sĩ chấp thuận cho một cuộc tổng tuyển cử trước thềm Giáng sinh.

Thủ tướng Johnson đã viết thư cho lãnh đạo đảng Lao động Jeremy Corbyn vào tối thứ Năm, cho biết rằng ông sẽ trao cho Quốc hội một cơ hội cuối cùng để xem xét kỹ lưỡng thỏa thuận Brexit của mình và rời khỏi EU từ ngày 6/11.

"Một cuộc bầu cử vào ngày 12/12 sẽ cho phép một quốc hội và chính phủ mới được thành lập vào Giáng sinh. Nếu tôi giành được đa số phiếu trong cuộc bầu cử này, thì chúng ta sẽ phê chuẩn thỏa thuận mới mà tôi đã đàm phán, hoàn thành Brexit vào tháng 1 và đất nước sẽ tiếp bước", trích bức thư của ông Johnson.

Một nguồn tin từ số 10 đường Downing tuyên bố rằng nếu các nghị sĩ từ chối yêu cầu của Thủ tướng Johnson, ông sẽ rút lại thỏa thuận và tiếp tục vận động cho một cuộc tổng tuyển cử mỗi ngày. "Chúng tôi sẽ không cho phép các nghị sĩ tiếp tục biến đất nước này thành con tin", nguồn tin khẳng định.

Đảng Lao động dường như đã sẵn sàng để từ chối yêu cầu của chính phủ,  trả lời BBC vào tối thứ Năm, lãnh đạo Jeremy Corbyn sẽ không có quyết định cuối cùng nào cho đến khi EU đồng ý trì hoãn Brexit.

Ông Corbyn cũng phủ nhận rằng quan đảng Lao động đang tỏ ra bối rối về cuộc bầu cử, cho rằng đảng này đã liên tục nói rằng họ muốn cử tri đi bầu cử để lật đổ đảng Bảo thủ.

"Chúng tôi không phản đối cơ hội cho một cuộc bầu cử. Chúng tôi muốn một cuộc bầu cử nhưng chúng tôi không muốn đất nước này gặp nguy hiểm khi rời khỏi EU mà không có thỏa thuận vì tất cả những thiệt hại sẽ gây ra cho việc làm, dịch vụ và giao dịch trên khắp đất nước này", ông Corbyn nói.

Trước đó, Thủ tướng Johnson đã gặp nội các của mình, một số quan chức, bao gồm cả Bộ trưởng Bắc Ireland - Julian Smith, đã miễn cưỡng ủng hộ ý tưởng tham gia vào một chiến dịch tranh cử chung trước thềm Brexit.

Theo The Guardian

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo