Tin Mới

Thủ tướng Anh lạc quan Quốc hội sẽ 'bật đèn xanh' về thỏa thuận với EU

 Ngày 12/2, Thủ tướng Anh Theresa May bày tỏ tin tưởng có thể đạt được một thỏa thuận về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, trong đó thỏa thuận đạt được với châu Âu có thể được Quốc hội Anh "bật đèn xanh", cho phép tiến trình Brexit diễn ra đúng kế hoạch vào ngày 29/3 tới.

Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu tại thủ đô London. Ảnh: THX/TTXVN

Trong bài phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng May một lần nữa khẳng định không xem một liên minh thuế quan do Công đảng đối lập đề xuất như một phương thức để đảm bảo sự đồng thuận. Bà nêu rõ: "Cuộc đàm phán đang ở giai đoạn then chốt và hiện chúng ta đều cần can đảm để có những thay đổi mà Hạ viện yêu cầu và thực hiện Brexit đúng lúc".

Nữ Thủ tướng Anh nhấn mạnh "bằng cách có những thay đổi mà chúng ta cần đối với điều khoản rào chắn; bằng cách bảo vệ và thúc đẩy các quyền của người lao động, bảo vệ môi trường cũng như thông qua việc tăng cường vai trò của quốc hội trong giai đoạn thương lượng tiếp theo, tôi tin rằng chúng ta có thể đạt được một thỏa thuận mà Hạ viện có khả năng ủng hộ".

Cũng trong phát biểu của mình, Thủ tướng May cũng đề nghị các nghị sĩ cho bà thêm thời gian đàm phán với EU về một thỏa thuận Brexit để có thể hoàn tất tiến trình này. Bà cũng bày tỏ hy vọng các nghị sĩ thuộc tất cả các đảng sẽ ủng hộ thỏa thuận Brexit mà bà đang nỗ lực đạt được. Nữ Thủ tướng này cũng tuyên bố Chính phủ Anh sẽ đẩy nhanh việc thông qua thỏa thuận Brexit với EU nếu thời gian còn lại quá hạn hẹp.

 

Bài phát biểu của Thủ tướng Anh diễn ra chỉ vài ngày trước thềm Quốc hội nước này bỏ phiếu thông qua các bước đi Brexit tiếp theo. Theo kế hoạch, Anh sẽ rời EU vào ngày 29/3 tới, song cho tới nay vẫn chưa có một thỏa thuận được cả EU và Quốc hội Anh chấp thuận. Tình hình này cho thấy nhiều khả năng Anh sẽ rời EU không thỏa thuận và ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới này.

Theo TTXVN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo