Tin Mới

Thủ tướng Anh ngợi ca kỷ nguyên mới hậu Brexit

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Vài giờ trước khi nước Anh chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu, Thủ tướng Boris Johnson dự kiến sẽ có bài phát biểu toàn quốc, tuyên bố bắt đầu một kỷ nguyên mới cho đất nước.

Thủ tướng Anh cũng sẽ có một cuộc họp nội các ở Sunderland - thành phố đầu tiên ủng hộ phong trào ly khai khỏi EU vào năm 2016, với hơn 60% dân số bỏ phiếu ủng hộ Brexit.

Trong khi đó, khu vực đường Downing tại thủ đô London dự kiến sẽ được trang hoàng bằng một màn trình diễn ánh sáng còn Quảng trường Quốc hội sẽ được trang trí bằng cờ công đoàn.

Sau khi Brexit chính thức xảy ra, Vương quốc Anh sẽ bước vào giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 11 tháng, việc đi lại của công dân Anh và EU sẽ vẫn diễn ra như bình thường trong giai đoạn này.

Ngoài ra, Vương quốc Anh vẫn duy trì các thỏa thuận thương mại với EU, nhưng sẽ có thể đàm phán các thỏa thuận thương mại mới với tổ chức này cũng như với các quốc gia khác. Bên cạnh đó, hai bên sẽ phải niêm phong một số thỏa thuận song phương trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả an ninh và đánh bắt hải sản.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Nghị viện Châu Âu David Sassoli đã công bố bản thảo trước khi Anh rời khỏi EU vào cuối ngày 31/1.

"Trong khi Vương quốc Anh sẽ không còn là thành viên EU, họ sẽ vẫn là một phần của châu Âu. Địa lý, lịch sử và mối quan hệ chung trong rất nhiều lĩnh vực chắc chắn ràng buộc và biến chúng tôi thành đồng minh tự nhiên. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác về các vấn đề đối ngoại, an ninh và bảo vệ với một mục đích chung và chia sẻ lợi ích chung. Nhưng chúng tôi sẽ thực hiện theo những cách khác nhau", theo phía EU.

Ba quan chức hàng đầu của Liên minh châu Âu nhắc lại sự tôn trọng của họ đối với quyết định rời khỏi tổ chức của người dân Anh và hứa rằng sẽ có một tương lai tươi sáng hơn nữa cho phần còn lại của EU.

"Nhưng ngày mai cũng sẽ đánh dấu một bình minh mới cho châu Âu. Vài năm qua đã đưa chúng ta lại gần nhau hơn. Họ đã nhắc nhở tất cả chúng ta rằng Liên minh châu Âu không chỉ là một thị trường hay sức mạnh kinh tế mà còn đại diện cho các giá trị mà tất cả chúng ta chia sẻ và bảo vệ. Chúng ta mạnh mẽ hơn nhiều khi ở bên nhau".

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo