Tin Mới

Thủ tướng Anh quyết tâm bảo vệ bản thỏa thuận Brexit

(Ngày Nay) - Hạ viện Anh sẽ bỏ phiếu vào thứ Ba về việc chấp thuận hoặc phủ quyết bản thỏa thuận Brexit của Thủ tướng May. Có rất ít dấu hiệu cho thấy sự thay đổi lớn trong quan điểm của Hạ viện, khi các nhà lập pháp đang bị chia rẽ trước những ý kiến có nên rời khỏi EU hay không và với điều kiện gì.

Thủ tướng Anh trả lời phiên chất vấn tại Hạ viện hôm 6/3. Ảnh: AP

EU, trong khi đó, lại thất vọng trước sự bất lực của chính phủ Anh, trong việc đưa ra một tầm nhìn rõ ràng cho Brexit, thay vào đó tìm cách thay đổi các điều khoản bà May đã phải vất vả đàm phán với các đối tác châu Âu.

Các nhà lập pháp Anh phản đối bản thỏa thuận vẫn tỏ ra lo ngại về vấn đề biên giới trên đảo Ireland. Nội các Anh đang phải tìm cách thay đổi những điều khoản sau khi gặp phải sự phản kháng từ Hạ viện, nhưng EU từ chối mở lại bản thỏa thuận dài 59 trang mà họ đã đàm phán trong một năm rưỡi.

Người phát ngôn của Ủy ban châu Âu Margaritis Schinas cho biết hôm thứ Hai rằng "không có cuộc họp nào nữa ở cấp chính trị", nhưng EU "cởi mở và sẵn sàng" để tổ chức các cuộc đàm phán với Mỹ bất cứ lúc nào.

Người phát ngôn của Thủ tướng May, ông James Slack, cho biết các cuộc đàm phán đang diễn ra ở cấp độ kỹ thuật và hai bên sẽ sớm đưa ra một giải pháp.

"Thủ tướng Anh đã nói chuyện qua điện thoại với 8 nhà lãnh đạo EU kể từ thứ Sáu tuần trước, bao gồm cả Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel, mà không có bất kỳ dấu hiệu đột phá nào.

Nếu Nghị viện bác bỏ bản thỏa thuận một lần nữa, các nhà lập pháp sẽ bỏ phiếu về việc có nên rời EU mà không có thỏa thuận hay không - một ý tưởng có thể bị từ chối - hoặc yêu cầu EU trì hoãn Brexit.

Có thể cảnh báo tuần trước rằng bất kỳ sự chậm trễ nào có thể có nghĩa là 'chúng tôi có thể không bao giờ rời khỏi EU'", ông Slack cho biết.

Những người ủng hộ Brexit trong Đảng Bảo thủ của bà May cho biết nữ Thủ tướng nên trì hoãn cuộc bỏ phiếu vào thứ Ba thay vì mạo hiểm đón nhận một thất bại khác.

Phát ngôn viên Slack nói rằng cuộc bỏ phiếu "sẽ diễn ra vào thứ Ba", nhưng không rõ chính xác các nhà lập pháp sẽ có động thái gì.

Bà May đã đảm nhận vai trò lãnh đạo nước Anh trong thời kỳ chuẩn bị cho Brexit và đang chịu áp lực phải từ bỏ vị trí của mình nếu bị đánh bại một lần nữa, vào tháng 12 năm ngoái bà đã "sống sót" sau một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Theo AP

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo