Tin Mới

Thủ tướng Anh 'thà chết' còn hơn trì hoãn Brexit

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Trước đó vào tối thứ Tư, Hạ viện Anh đã bác bỏ đề xuất tiến hành bầu cử của Tổng thống Boris Johnson, cũng như "bật đèn xanh" cho một bản sửa đổi quy định Anh sẽ rời khỏi EU theo kế hoạch vào ngày 31/10 chỉ với điều kiện đạt được thỏa thuận toàn diện với Brussels.

Trong một bài phát biểu tại thành phố Wakefield vào thứ Năm, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã chỉ ra rằng không có cách nào Brexit có thể bị trì hoãn.

"Tôi thà chết trong một mương nước còn hơn là chấp nhận lùi thời hạn Brexit", ông Johnson nhấn mạnh quyết tâm đưa nước Anh ra khỏi EU dù có hay không có thỏa thuận.

Thủ tướng Anh tuyên bố sẽ không quay trở lại Brussels để yêu cầu trì hoãn Brexit sau ngày 31/10, mặc dù nhiều khả năng ông sẽ bị Quốc hội bắt buộc phải làm vậy, thông qua một dự luật dự kiến sẽ được Hạ viện công bố vào thứ Sáu.

Quốc hội sẽ buộc Thủ tướng Johnson yêu cầu EU gia hạn tư cách thành viên của Anh nếu không có tiến triển nào trong thỏa thuận Brexit trước ngày 19/10. Ông Johnson sau đó đã đề cập đến động thái này như một sự phản bội đối với các cử tri và đã kịch liệt phản đối viễn cảnh này.

Thủ tướng Johnson cho biết ông sẵn sàng chấp nhận kịch bản Brexit không có thỏa thuận nếu điều đó cho phép Vương quốc Anh gây áp lực lên EU để sau đó thỏa mãn các điều kiện mà nước này thấy thỏa đáng.

Theo ông Johnson, nếu EU bắt đầu tin rằng liên minh giữa các nghị sĩ đối lập Anh có thể ngăn chặn một kịch bản không có thỏa thuận, thì sẽ rất ít khả năng tiến hành các cuộc đàm phán mới.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo