Tin Mới

Thủ tướng Anh tìm ra liều thuốc cho 'cơn đau đầu' Brexit?

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ công bố kế hoạch Brexit mới vào thứ Tư tuần này, trong đó quy định Bắc Ireland vẫn ở lại thị trường chung EU và thiết lập kiểm tra hải quan trên đảo Ireland, theo truyền thông Anh đưa tin.

Kế hoạch "2 biên giới trong 4 năm" đã được thông báo cho phía EU vào thứ Ba, tờ Telegraph cho biết. Kế hoạch sẽ cho phép Bắc Ireland ở lại thị trường chung EU cho đến năm 2025, nhưng đồng thời sẽ có các trạm hải quan nhằm kiểm soát hàng hóa.

Trước đó vào thứ Ba, ông Johnson đã bác bỏ tuyên bố rằng một bản kế hoạch Brexit mà ông sẽ trình bày tại Brussels đề cập tới một biên giới cứng trên đảo Ireland, trong khi lưu ý rằng cần phải có các trạm hải quan trong khu vực sau khi Anh rời bỏ Liên minh châu Âu.

Vào đầu tuần, truyền thông phương Tây cho biết kế hoạch Brexit mới, bao gồm một giải pháp thay thế cho "chốt chặn" Ireland, sẽ được gửi tới Brussels sau khi Thủ tướng Johnson phát biểu trước các thành viên đảng Bảo thủ của mình tại một hội nghị ở Manchester vào thứ Tư.

Ông Johnson nói với BBC hôm thứ Ba rằng có "nhiều cách" vấn đề biên giới Ireland có thể được giải quyết, nhưng từ chối đi sâu vào chi tiết.

Brexit đã bị trì hoãn nhiều lần trong bối cảnh nội bộ Vương quốc Anh liên tục bị chia rẽ bởi các điều khoản khi rút khỏi EU.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo