Tin Mới

Thủ tướng Israel đảm nhận vị trí Bộ trưởng Quốc phòng giữa vòng xoáy bất ổn

(Ngày Nay) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sẽ đảm nhận trách nhiệm hàng ngày của Bộ trưởng Quốc phòng sau khi cựu Bộ trưởng Avigdor Lieberman từ chức hôm thứ Tư.

Một phát ngôn viên cho đảng Likud của Thủ tướng Israel cho biết hôm thứ Sáu rằng ông Netanyahu sẽ đảm nhận các trách nhiệm trong lĩnh vực quốc phòng sau khi ông và đối tác liên minh quan trọng của mình là chính trị gia Naftali Bennett của Đảng Do Thái không thể đạt được thỏa thuận chung, Reuters đưa tin.

Thủ tướng Netanyahu cũng đã nói chuyện qua điện thoại với các đối tác liên minh của mình, thúc giục họ "cố hết sức để không chính quyền cánh hữu không bị hạ bệ" và ngăn chặn phe cánh tả giành được quyền lực, người phát ngôn nói.

Một nguồn tin thân cận với ông Bennett nói với Reuters rằng việc không đạt được thỏa thuận có thể dẫn đến cuộc bầu cử sớm, vì “cần phải bầu cử càng sớm càng tốt bởi chính phủ hiện hành không thể tiếp tục tồn tại".

Các phương tiện truyền thông của Israel cho biết rằng các đối tác liên minh khác sẽ phản đối ý định trở thành Bộ trưởng Quốc phòng của ông Bennett.

Nguồn tin thân cận với chính trị gia Bennett tuyên bố rằng thời gian ấn định cuộc bầu cử sẽ được quyết định vào ngày Chủ nhật. Bộ trưởng Tài chính Moshe Kahlon - người đứng đầu đảng Kulanu, cũng đã kêu gọi bỏ phiếu trước thời hạn, dự kiến diễn ra vào tháng 11 năm 2019.

Cựu Bộ trưởng Lieberman đã từ chức từ chức hồi đầu tuần này để phản đối thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và nhóm Hồi giáo Hamas ở dải Gaza.

Ông Avigdor Lieberman lên tiếng chỉ trích Thủ tướng Netanyahu vì đã có hành động "đầu hàng khủng bố Hamas".

"Nếu tôi tiếp tục làm Bộ trưởng Quốc phòng, tôi sẽ không dám gặp mặt người dân phía nam. Điều này sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến an ninh của chúng ta trong thời gian dài. Những gì chúng ta đang làm chỉ là đổi lấy sự yên bình ngắn hạn, với cái giá phải trả sẽ gây ra thiệt hại lâu dài nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia", ông Lieberman nói.

Đảng Yisrael Beiteinu của ông Lieberman cũng đã rời bỏ liên minh cầm quyền và 5 nghị sĩ của đảng này đã ngừng hỗ trợ cho chính phủ, khiến số ghế trong Quốc hội Israel của liên minh cầm quyền từ 66 giảm xuống 61. Nếu 8 nghị sĩ từ đảng của ông Bennett cũng tuyên bố rời khỏi chính phủ, liên minh của Thủ tướng Netanyahu sẽ mất đa số. Tuy nhiên, các cuộc thăm dò ý kiến của Reuters cho thấy đảng Likud có thể sẽ vẫn là lực lượng lãnh đạo sau cuộc bầu cử Quốc hội.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo