Tin Mới

Thủ tướng Israel hội đàm cùng Tổng thống Nga: 'Iran đe dọa Israel'

(Ngày Nay) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm thứ Tư đã nhấn mạnh rằng cần phải chống lại một hệ tư tưởng có thể dẫn đến chủ nghĩa Phát xít, trong khi coi Iran là mối đe dọa đối với Israel.

Vào ngày 9/5, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đến Moscow để gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin và tham dự Cuộc duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng ở Nga. Trong cuộc hội đàm với ông Putin, Thủ tướng Israel đã cảm ơn đối tác của mình về lời mời cũng như đề cập đến vụ thảm sát Holocaust (diễn ra trong Thế chiến II, khiến 6 triệu người Do Thái thiệt mạng) trong bài phát biểu. Theo ông Netanyahu, đây là một bằng chứng khác về mối quan hệ chặt chẽ giữa hai dân tộc Nga và Israel.

Tổng thống Putin, đến lượt mình, lưu ý rằng Moscow và Tel Aviv đã chia sẻ những kỷ niệm về Thế chiến II và sự thống nhất trong thái độ của hai dân tộc đối với chủ nghĩa phát xít. Để tưởng niệm các nạn nhân của chiến tranh, hai nhà lãnh đạo đã đặt vòng hoa tại lăng mộ của các liệt sĩ vô danh.

"Vai trò của lịch sử là rất quan trọng - khi hệ tư tưởng Phát xít xuất hiện, sẽ là cần thiết phải đứng lên chống lại hệ tư tưởng này. Thật khó tin, nhưng 73 năm sau vụ thảm sát Holocaust, tại khu vực Trung Đông của chúng tôi có một quốc gia - Iran - đã công khai kêu gọi sự hủy diệt đối với nhà nước Israel", ông Netanyahu nói.

Sau cuộc hội đàm, Thủ tướng Israel nói với các phóng viên rằng không có cơ sở để lo ngại rằng Nga sẽ cố gắng hạn chế các hành động quân sự của Israel tại Syria.

Cuộc họp giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra sau một ngày khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố quyết định rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Nga, cùng với nhiều nước châu Âu, đã lên tiếng ủng hộ việc bảo đảm thỏa thuận, trong khi Thủ tướng Netanyahu, người trước đó nhấn mạnh rằng Iran vi phạm thỏa thuận, đã hoan nghênh động thái này.

Điều đáng nói đến là sự tuân thủ của Tehran đã được xác nhận nhiều lần bởi cơ quan giám sát hạt nhân - Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).

Căng thẳng giữa Israel và Iran đã gia tăng gần đây, với các cuộc không kích tên lửa của Không quân Israel nhắm vào các kho quân dụng của Iran trên lãnh thổ Syria, mà Israel cáo buộc Iran muốn thiết lập một sự hiện diện quân sự lâu dài tại quốc gia láng giềng.

Tuy nhiên, Tehran đã phủ nhận những tuyên bố, cho biết nước này chỉ gửi các cố vấn quân sự để huấn luyện quân đội chính phủ Syria bởi nhà nước Iran ủng hộ chế độ của Tổng thống Syria Bashar Assad trong cuộc đấu tranh chống lại các nhóm khủng bố. Tuy nhiên, Israel vẫn tiếp tục coi các hoạt động của Iran như một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Theo Sputnik

Kéo xuống để xem tin tiếp theo