Tin Mới

Thủ tướng Israel 'khẩu chiến' với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

(Ngày Nay) - "Đạo luật quốc gia được Israel thông qua đã hợp pháp hóa các hành động bất hợp pháp, áp bức, cho thấy Israel là nước chủ nghĩa Do Thái, phát xít và phân biệt chủng tộc nhất", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan bày tỏ quan điểm.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đáp trả lại bài phát biểu của Tổng thống Erdogan, nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ dưới thời ông Erdogan đang trở thành "chế độ độc tài tối tăm".

"Ông Erdogan đang tàn sát người Syria cũng như người Kurd và đang bỏ tù hàng ngàn người dân của mình", Netanyahu trả bài phát biểu của Tổng thống Erdogan.

Trước đó, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố: "Tinh thần của Hitler - thứ đưa thế giới đến với thảm họa lớn, đã hồi sinh trong một số lãnh đạo Israel.

Israel đã cho thấy nó là một nhà nước khủng bố bằng cách tấn công người Palestine bằng xe tăng và pháo binh", ông Eerdogan phát biểu trước các nhà lập pháp của đảng cầm quyền Công lý và Phát triển (AK).

Tổng thống Erdogan cũng tuyên bố rằng Ankara sẽ các tiếp tục hoạt động an ninh dọc theo biên giới của nước này cho đến khi tất cả những kẻ khủng bố đã bị loại bỏ, không ai có quyền chỉ trích đạo luật chống khủng bố mới mà chính phủ đang soạn thảo.

Tình trạng khẩn cấp tại Thổ Nhĩ Kỳ, có hiệu lực sau cuộc đảo chính vào tháng 7 năm 2016, đã hết hạn vào tuần trước. Phe đối lập đang quan ngại về dự luật chống khủng bố mới của chính phủ, hiện đang được tranh luận trong quốc hội, sẽ cung cấp cho Erdogan quyền lực an ninh rộng lớn.

Mối quan hệ giữa Israel và Thổ Nhĩ Kỳ đã trở nên trầm trọng trong bối cảnh bạo lực ở Dải Gaza, cũng như việc Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và cả hai nhà lãnh đạo bày tỏ sự lên án chính sách của nhau.

Ankara đã trục xuất đại sứ Israel hồi tháng Năm sau cái chết của người biểu tình Palestine tại Dải Gaza.

Theo Sputnik


Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo