Tin Mới

Thủ tướng Israel thảo luận với Tổng thống Mỹ sáp nhập thung lũng Jordan

Báo nói Ngày Nay
Trong bối cảnh cộng đồng quốc tế và các quốc gia Arab láng giềng phản đối ý định Israel sáp nhập thung lũng Jordan, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 2/12 tuyên bố đã thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump về khả năng sáp nhập vùng lãnh thổ Jordan và đề xuất này dường như không vấp phải sự phản đối từ Washington.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong cuộc họp báo tại Tel Aviv ngày 12/11/2019. Ảnh: THX/ TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, phát biểu với tờ "Times of Israel" khi tham dự lễ động thổ xây dựng 12 nhà máy mới tại một khu công nghiệp ở thành phố Ashkelon, miền Trung Israel, ông Netanyahu cho rằng có những "cơ hội lịch sử" phải được giành lấy và kêu gọi đối thủ chính trị ông Benny Gantz - Chủ tịch đảng Xanh-Trắng, tham gia chính phủ thống nhất để thúc đẩy nỗ lực sáp nhập này. 

Người đứng đầu chính phủ Israel nêu rõ: "Tôi đã điện đàm với Tổng thống Trump và đây là một cuộc trao đổi rất quan trọng đối với an ninh của Israel. Chúng tôi đã trao đổi về cơ hội lịch sử, trong đó có việc thung lũng Jordan được công nhận là biên giới phía Đông của Nhà nước Israel, cũng như về hiệp ước quốc phòng với Mỹ".

Trước đó vào tháng 9 vừa qua, Thủ tướng Netanyahu đã tuyên bố nếu tái đắc cử ông sẽ ngay lập tức sáp nhập thung lũng Jordan, kéo từ Bờ Tây đến Jordan, vùng lãnh thổ mà Israel xem là có giá trị thiết yếu về an ninh. Động thái này của ông Netanyahu được cho là nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri cánh hữu tại Israel.

Các cuộc thảo luận liên quan đến vấn đề sáp nhập thung lũng Jordan gây ra phản ứng phản đối mạnh mẽ từ các nước Arab và cộng đồng quốc tế.

Theo TTXVN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo