Tin Mới

Thủ tướng Lebanon kêu gọi bầu cử sớm

(Ngày Nay) - Thủ tướng Lebanon Hassan Diab mới đây đã kêu gọi quốc hội bầu cử sớm và khẳng định đây là cách duy nhất để đưa đất nước ra khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế, y tế và 

Ông Hassan Diab được bổ nhiệm giữ chức vụ Thủ tướng vào tháng 1 năm 2020, kế vị ông Saad Hariri. Thời gian tại vị ngắn ngủi của ông Diab chìm sâu trong cuộc khủng hoảng kinh tế, dịch bệnh COVID-19 và mới đây là vụ nổ kinh hoàng tại cảng Beirut đầu tuần này.

“Chúng ta không thể thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng này nếu không tổ chức bầu cử quốc hội sớm”, Thủ tướng Diab tuyên bố.

Bình luận về cuộc điều tra về vụ nổ hôm 4/8 ở Beirut, đã cướp đi sinh mạng của hơn 150 người, hơn 5.000 người bị thương, ông Diab hứa rằng cuộc điều tra sẽ tiếp tục mở rộng cho đến khi tất cả những người liên quan phải chịu trách nhiệm.

“Tôi kiên quyết nhắc lại rằng không ai trong số những người chịu trách nhiệm cho thảm kịch ở cảng Beirut sẽ thoát khỏi sự trừng phạt. Vụ nổ là kết quả của nhiều năm tham nhũng và quản lý yếu kém của thời kỳ trước", ông Diab thẳng thắn nói.

Thủ tướng Lebanon kêu gọi bầu cử sớm - ảnh 1

Cảnh sát chống bạo động Lebanon phải dùng hơi cay để trấn áp người biểu tình.

Dưới hệ thống chính trị phức tạp của Lebanon, vốn tìm cách duy trì sự cân bằng giữa những người theo đạo Cơ đốc Maronite, người Hồi giáo dòng Sunni và người Hồi giáo dòng Shia, Thủ tướng chỉ có thể được Tổng thống bổ nhiệm và phê chuẩn hoặc cách chức mà không cần tham vấn quốc hội.

Tại thủ đô Beirut, hàng nghìn người dân bất mãn đã đổ ra đường kêu gọi toàn bộ chính phủ từ chức nhằm chịu trách nhiệm cho vụ nổ hôm 4/8, cuộc khủng hoảng kinh tế và vấn nạn tham nhũng.

Những người biểu tình đã xông vào tòa nhà của Bộ Ngoại giao hôm thứ Bảy, đốt cháy xe cộ, ném đá vào cảnh sát, những người đã bắn hơi cay khi người biểu tình tìm cách tiến vào tòa nhà quốc hội.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo