Thủ tướng Nepal công bố 3 ngày quốc tang

0
Chia sẻ

Trong một bài phát biểu trên truyền hình ngày 28/4, Thủ tướng Nepal Sushil Koirala cho biết: "Xin tưởng niệm những người dân Nepal và những anh em và những chị em và người lớn tuổi và trẻ em nước ngoài đã thiệt mạng trong thảm họa động đất, chúng tôi quyết định ba ngày quốc tang kể từ hôm nay".
Thủ tướng Nepal công bố 3 ngày quốc tang - anh 1
Tính đến tối 28/4, số người chết do trận động đất mạnh 7,9 độ Richter xảy ra gần thủ đô Kathmandu của Nepal ngày 25/4 đã tăng lên 5.057 và gần 8.000 người bị thương. Ngoài ra, còn có 73 người chết tại Ấn Độ trong khi số nạn nhân ở khu vực Tây Tạng của Trung Quốc tăng lên 25 người. Con số này ước tính có thể lên đến 10.000 người, theo Thủ tướng Nepal đưa ra trên Reuters.

Trước đó, theo BBC, ông Koirala cho biết chính phủ đang làm tất cả những gì có thể nhưng bị áp đảo bởi quy mô của thảm họa. Theo đó, việc thiếu trang thiết bị và chuyên gia nhân sự khiến cho "lời kêu cứu từ khắp mọi nơi" trong nhiều trường hợp trở nên không thể đáp ứng được.

LHQ hôm qua khẳng định khoảng 8 triệu người bị ảnh hưởng bởi thảm họa. Trong đó có hơn 1,4 triệu người đang cần thực phẩm. Theo AFP, hàng trăm ngàn người tiếp tục ngủ ngoài trời trong đêm 27/4 vì không còn nhà cửa.

Trước tình cảnh này, Chương trình Lương thực thế giới của LHQ thông báo đang tiến hành chiến dịch viện trợ quy mô lớn cho các nạn nhân ở Nepal, và gói cứu trợ đầu tiên được gửi đến nước này ngày 28/4, theo AFP. LHQ cũng đang chuẩn bị phát động chiến dịch viện trợ khẩn cấp. Theo Reuters, hàng viện trợ quốc tế bắt đầu đổ về Nepal, nhưng việc phân phát diễn ra còn chậm.

Thống kê cho biết đã có hơn 100 đợt dư chấn, có đợt mạnh tới 6,7 độ Richter, kể từ khi trận động đất kinh hoàng xảy ra. Bên cạnh đó, chuyên gia kiến tạo địa chất James Jackson tại Đại học Cambridge (Anh) cho rằng trận động đất đã khiến thủ đô Kathmandu trượt về phía nam khoảng 3m, theo AFP.

Hiện nay mưa lớn đang bao trùm khu vực vừa xảy ra thảm họa khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn, công tác cứu hộ cứu nạn vì thế cũng trở nên khó khăn hơn, đặc biệt là hàng ngàn người dân mất nhà cửa đang cắm trại ở ngoài trời tại Nepal.

Tuấn Minh (t/h)

Xem thêm:

- Chân dung kẻ kế nhiệm thủ lĩnh IS mới bị tiêu diệt

- Động đất ở Nepal: Xác định 5 nhóm người Việt được an toàn


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu