Tin Mới

Thủ tướng Nhật Bản gửi đồ lễ viếng tới ngôi đền Yasukuni

(Ngày Nay) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gửi đồ lễ tới đền Yasukuni tại thủ đô Tokyo - nơi thờ các sĩ quan Nhật trong Thế chiến II, và xin lỗi vì không thể đến thăm ngôi đền.

"Tôi xin lỗi vì không thể đến được ngôi đền. Xin hãy gửi sự thành kính của tôi tới các linh hồn của tổ tiên chúng ta", Abe nhắn nhủ lại với người phụ tá của mình - ông Masahiko Shibayama, ông Abe cũng đã gửi lễ vật để người phụ tá mang tới đền Yasukuni.

Thứ Từ này đánh dấu lễ kỷ niệm 73 năm ngày Đế quốc Nhật Bản tuyên bố đầu hàng trong Thế chiến II. Vào ngày này hàng năm, Nhật Bản tổ chức một buổi lễ để tưởng nhớ những người đã hy sinh trong chiến tranh, trong khi các quan chức của nước này thường ghé thăm đền thờ Yasukuni để vinh danh những chiến binh đã khuất.

Kể từ khi được bầu làm thủ tướng vào tháng 12 năm 2012, ông Abe đã đến thăm ngôi đền này chỉ một lần vào năm 2013, nhấn mạnh rằng đây là một cử chỉ chống chiến tranh. Tuy nhiên, động thái này không chỉ châm ngòi cho các cuộc biểu tình tại Trung Quốc và Hàn Quốc, mà còn cả ở Mỹ. Từ đó ông Abe chỉ gửi lễ vật đến ngôi đền, trong khi đệ nhất phu nhân, bà Akie Abe đã đến thăm ngôi đền thay chồng mình.

Đền Yasukuni được Thiên hoàng Minh Trị thành lập năm 1869. Ngôi đền này thờ khoảng 2,5 triệu người bao gồm cả dân thường và các quan chức đã chết trong các cuộc chiến từ năm 1867 đến năm 1951, cũng như khoảng 1.000 tội phạm chiến tranh được quốc tế công nhận tại Thế chiến II.

Các chuyến thăm thường xuyên của quan chức Nhật Bản đến đền Yasukuni là một vấn đề gây tranh cãi trong quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và các nước láng giềng, như Trung Quốc, Triều Tiên và Hàn Quốc - những nước từng bị Nhật đô hộ.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo