Tin Mới

Thủ tướng Nhật Bản mong Hàn Quốc 'giữ lời hứa trong quá khứ'

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Thủ tướng Shinzo Abe cho biết hôm thứ Sáu, Nhật Bản vẫn hy vọng Hàn Quốc sẽ giữ lời hứa về vấn đề gây tranh cãi về lao động thời chiến và làm việc để xây dựng lại niềm tin sau khi Hàn Quốc quyết định hủy bỏ thỏa thuận chia sẻ thông tin quân sự.

Thủ tướng Nhật Bản Abe đã trao đổi với các phóng viên vào thứ Sáu, một ngày sau khi phía Seoul tuyên bố quyết định chấm dứt thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo với Tokyo trong bối cảnh tranh chấp về việc bồi thường cho người lao động Triều Tiên trong thời gian chịu sự đô hộ của Đế quốc Nhật Bản.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Mỹ để đảm bảo hòa bình và thịnh vượng trong khu vực, cũng như an ninh của Nhật Bản, ông Abe nói, cho biết thêm rằng sẽ tiếp tục thúc giục Hàn Quốc "giữ lời hứa" trong quá khứ.

Theo ông Kim Hyun-chong, phó cố vấn quốc gia của chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, phía Seoul sẽ chia sẻ thông tin tình báo với Tokyo thông qua kênh liên lạc ba chiều với Mỹ.

Vị quan chức cấp cao nói rằng quyết định chấm dứt thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo với Nhật Bản là không thể tránh khỏi vì nước này đã "phớt lờ" những lời đề nghị đối thoại của Seoul để giải quyết mâu thuẫn.

Quan hệ giữa hai nước láng giềng Đông Á bắt đầu xấu đi vào cuối năm ngoái theo lệnh của Tòa án tối cao Hàn Quốc rằng các công ty Nhật Bản phải bồi thường cho những nạn nhân bị cưỡng bức lao động trong thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng bán đảo Triều Tiên trong khoảng thời gian 1910-1945. Nhật Bản lên án phán quyết, nói rằng vấn đề này đã được giải quyết bằng một hiệp ước bình thường hóa năm 1969.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo