Thủ tướng Tây Ban Nha đối mặt khủng hoảng sau bạo lực ở Catalonia

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Thủ tướng Mariano Rajoy đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng hiến pháp lớn nhất ở Tây Ban Nha trong nhiều thập kỷ sau cuộc trưng cầu độc lập của Catalonia hôm chủ nhật (1/10).

Các đường phố của Barcelona, trung tâm của Catalan, có vẻ im ắng hơn vào hôm thứ 2 (2/10) nhưng các bài xã luận trên tờ báo cho biết cuộc trưng cầu dân ý đã nhận được 90% cử tri tán thành về việc Catalan sẽ rời khỏi Tây Ban Nha.

Thủ tướng Tây Ban Nha đối mặt khủng hoảng sau bạo lực ở Catalonia - ảnh 1Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy

Cảnh sát Tây Ban Nha đã sử dụng dùi cui và đạn cao su để tấn công vào dòng người bỏ phiếu. Các quan chức xứ Catalan cho biết ít nhất 840 người đã bị thương do sự tấn công của cảnh sát.

Catalonia là trung tâm của ngành công nghiệp và du lịch chiếm một phần năm nền kinh tế Tây Ban Nha, là cơ sở sản xuất cho các thương hiệu lớn từ Volkswagen đến Nestle và là một trong những khu vực cảng biển phát triển nhanh nhất của châu Âu. Mặc dù đã có quyền tự chủ rộng rãi nhưng thu nhập từ thuế của Catalan rất quan trọng đối với ngân sách của Tây Ban Nha.

Nhà lãnh đạo khu vực của Catalonia, Carles Puigdemont, tuyên bố hôm chủ nhật rằng các cử tri có quyền tự do độc lập và ông sẽ chuyển tiếng nói của họ tới Quốc hội.

Tuy nhiên cuộc trưng cầu đã bị chính quyền Madrid và Tòa án Hiến pháp chặn đứng vì mâu thuẫn với hiến pháp năm 1978, trong đó tuyên bố rằng Tây Ban Nha không thể bị chia cách.

Puigdemont đã kêu gọi cuộc họp khẩn cấp với chính quyền vùng Catalan. Trong khi đó tại Madrid, Thủ tướng Rajoy đang lên kế hoạch phối hợp các bước tiếp theo trong một cuộc họp với Pedro Sanchez, lãnh đạo của các nhà xã hội học đối lập.

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu