Thủ tướng Ukraine: Kiev không trả nợ theo cách của ông Putin

0
Chia sẻ

Diễn biến về cách giải quyết món nợ 3 tỷ USD của Ukraine với Nga đang nhận được sự quan tâm của đông đảo các nhà nghiên cứu chính trị và kinh tế quốc tế, đặc biệt là khi thời điểm đáo hạn đã đến.

Ngày 20/12/2015 là thời điểm ấn định Ukraine phải trả món nợ 3,75 tỷ USD cho Nga theo thỏa thuận giữa Chính phủ hai nước vào năm 2013. Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia phân tích, “món nợ xấu” này Nga sẽ không dễ lấy được trong thời gian ngắn chứ chưa nói là đúng hạn.

Thủ tướng Ukraine: Kiev không trả nợ theo cách của ông Putin - ảnh 1

Ukraine sẽ không trả nợ Nga theo cách của Tổng thống Putin.

Ngày 18/12, Thủ tướng Ukraina Arseny Yatsenyuk tuyên bố hoãn trả nợ Nga đồng thời nhấn mạnh, Kiev sẽ không trả nợ theo cách của Nga đưa ra, cái mà Nga đang sẵn sàng thực hiện để cơ cấu lại món nợ, đồng thời, Chính phủ đã sẵn sàng kháng cáo lên Tòa quốc tế.

Điểm đáng lưu ý ở đây là ông Yatsenyuk sẽ kháng cáo lên tòa án nào khi mà ngay Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã thừa nhận nợ của Ukraine với Nga là nợ mang tính chủ quyền quốc gia chứ không phải nợ thương mại. Điều này đồng nghĩa với việc Ukraine sẽ không có sự hỗ trợ từ IMF để trả món nợ này, cũng tức là Kiev đang đi đến bờ vực vỡ nợ.

Theo nhận định của Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Vừa và Nhỏ toàn Nga Pavel Sigal, câu chuyện không trả nợ của Ukraina đang trở thành khôi hài khi nợ quốc gia bị từ chối không trả.

Hành động này trong hoạt động kinh doanh có thể được coi là gian lận thương mại. Điều này đòi hỏi Nga phải có biện pháp để buộc chính quyền Ukraina phải có bảo đảm.

Hữu Kỷ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu