Thực hư tin tân Tổng thống Myanmar là tài xế của bà Suu Kyi

0
Chia sẻ

Đã có những thông tin bác bỏ lời đồn cho rằng Tổng thống Htin Kyaw trước đây là tài xế của bà Suu Kyi nên mới được ưu ái lựa chọn.

Vào ngày 15/3 vừa qua, ông Htin Kyaw đã được Quốc hội Myanmar chọn trở thành Tổng thống dân sự đầu tiên của nước này kể từ năm 1960.

Nhiều ý kiến cho rằng ông không có tài năng và trước đó vốn chỉ là tài xế riêng của bà Suu Kyi nên mới được ưu ái. Những điều tiếng này đã khiến nhiều người Myanmar cảm thấy khó chịu.

Mặc dù trước đó ông Htin Kyaw thường xuyên chở bà Suu Kyi đi trong nhiều hoạt động tuy nhiên theo một đảng viên của NLD nói ông chưa bao giờ là tài xế chính thức của bà.

Ông Htin Kyaw thực chất là một người có học thức và năng lực của ông đã được chứng minh thông qua rất nhiều hoạt động. Chính sự thân thiết quá mức với bà Suu Kyi đã khiến ông phải chịu những tiếng xấu khi trở thành Tổng thống Myanmar.

Ông Htin Kyaw trước đó đã từng học tại Viện Kinh tế Rangoon và tốt nghiệp chuyên ngành thống kê năm 1968. Sau đó ông theo học lập trình viên và phân tích hệ thống trong những năm 1970. Ông theo đuổi các nghiên cứu sâu hơn tại Viện Khoa học máy tính , Đại học London vào năm 1971-1972.

Thực hư tin tân Tổng thống Myanmar là tài xế của bà Suu Kyi - ảnh 1

Ông Htin Kyaw và bà Suu Kyi vốn là những người bạn thân thiết.

Ông là một nhà văn, giảng viên đại học và từng giữ một vị trí trong Bộ Công nghiệp vào cuối những năm 1970 và 1980 trước khi từ chức Phó Cục trưởng Cục Kinh tế đối ngoại năm 1992.

Ông đã bị bỏ tù bốn tháng ở Insein vì các hoạt động chính trị vào năm 2000. Ông là một trong những quản lý cấp cao của quỹ từ thiện Daw Khin Kyi Foundation được sáng lập bởi bà Aung San Suu Kyi từ năm 2012.

Mặc dù không phải là một thành viên kỳ cựu của đảng NLD, nhưng ông Kyaw lại là người có mối quan hệ mật thiết với bà Aung San Suu Kyi tại Văn phòng Chủ tịch NLD.

Khi đề cử Htin Kyaw trở thành tổng thống, bà Aung San Suu Kyi cho biết đó là vì tính trung thực, lòng trung thành và phẩm chất đáng kính của ông.

Ông Htin Kyaw từng là bạn học của bà Suu Kyi ở Ttrường trung học Methodist English tại thủ đô Yangon.

Trong suốt những năm bà Suu Kyi bị quản thúc tại nhà, ông Htin Kyaw đã là cầu nối liên lạc giữa bà với thế giới bên ngoài.

Minh Vương

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu