Tin Mới

'Thực phẩm là vaccine tốt nhất chống lại sự hỗn loạn'

(Ngày Nay) - Giải Nobel Hòa bình năm nay đã được trao cho Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) nhờ những nỗ lực đảm bảo an ninh lương thực cho toàn cầu.

Tổ chức có trụ sở tại Rome cho biết họ đang trợ giúp cho khoảng 97 triệu người ở khoảng 88 quốc gia mỗi năm và cứ 9 người trên thế giới thì có 1 người vẫn không đủ ăn.

Berit Reiss-Andersen, chủ tịch Ủy ban Nobel Na Uy, phát biểu trong một cuộc họp báo sau lễ trao giải: “Nhu cầu đoàn kết quốc tế và hợp tác đa phương là điều dễ thấy hơn bao giờ hết."

Bà Reiss-Andersen gọi WFP là động lực trong nỗ lực ngăn chặn việc sử dụng nạn đói làm vũ khí chiến tranh và xung đột, đồng thời cho biết đại dịch COVID-19 đã khiến nó càng trở nên phù hợp hơn.

“Cho đến ngày chúng ta có vaccine y tế, thực phẩm vẫn là loại vaccine tốt nhất chống lại sự hỗn loạn. WFP ước tính sẽ có 265 triệu người chết đói trong vòng một năm, vì vậy tất nhiên đây cũng là lời kêu gọi cộng đồng quốc tế cung cấp đầy đủ cho Chương trình Lương thực Thế giới."

Ngoài thực phẩm, WFP điều hành một dịch vụ hậu cần đã vận chuyển hàng hóa y tế đến hơn 120 quốc gia trong suốt đại dịch để giúp các chính phủ và các đối tác y tế chống lại COVID-19.

Tổ chức này cũng đã cung cấp dịch vụ đi lại cho các nhân viên y tế và nhân đạo đến những nơi không có các chuyến bay thương mại.

Giám đốc điều hành WFP David Beasley cho biết: “Ngày hôm nay là một lời nhắc nhở rằng an ninh lương thực, hòa bình và ổn định luôn đi đôi với nhau. Không có hòa bình, chúng ta không thể đạt được mục tiêu toàn cầu là không còn nạn đói; và trong khi vẫn còn nạn đói, chúng ta sẽ không bao giờ có một thế giới hòa bình ”.

Dan Smith, Giám đốc Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm, cho biết Ủy ban Nobel Na Uy muốn gửi một thông điệp về cả hy vọng và “hỗ trợ hợp tác quốc tế”.

“Nạn đói, giống như biến đổi khí hậu, đại dịch, là một vấn đề thế giới chỉ có thể được giải quyết đúng đắn thông qua hợp tác. Thật không may, trong thời gian qua, đặc biệt là giữa các cường quốc, sự khao khát hợp tác ngày càng giảm", ông Smith cho biết.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo