Thường dân Phần Lan bất ngờ nhận được thư mật về Putin

Theo Tiền Phong - 0
Chia sẻ

Tổng thống Nga Vladimir Putin đáp trực thăng đến Phần Lan hôm 27/7. Ảnh: Reuters

(Ngày Nay) - Một phụ nữ sống tại thành phố Oulu (Phần Lan) đã vô tình nhận được email từ cảnh sát với nội dung chi tiết về các biện pháp an ninh trong chuyến thăm chính thức Phần Lan của Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 7.

Theo RT, email nói trên đáng nhẽ phải được gửi đến cảnh sát trưởng, nhưng bằng cách nào đó đã bị gửi nhầm tới hòm thư của một phụ nữ ở thành phố Oulu (Phần Lan) có tên Minna Timonen.

Đoạn email nêu chính xác thời điểm ông Putin sẽ đáp xuống sân bay thị trấn Savonlinna (Phần Lan) bằng trực thăng hôm 27/7, cũng như đường đi nước bước cụ thể của Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto trong khoảng thời gian ông Putin thăm chính thức quốc gia này.

“Hai trực thăng đang ở trên không trung và sẽ hạ cánh vào lúc 13h37’ – 13h38’. Không có thông tin về trực thăng thứ ba”, đoạn email viết.

Lúc đầu, Timonen nghĩ rằng đây có thể là thư rác, nhưng sau đó, cô nhận thấy địa chỉ hòm thư nơi gửi đi email này có đuôi “poliisi.fi” của chính thủ.

“Tôi bắt đầu tra Google và phát hiện ra rằng đây là hòm thư của cảnh sát. Tôi không có bất kì mối liên hệ nào với cơ quan cảnh sát nên không thể hiểu nổi vì sao bức thư đó lại bị gửi nhầm vào địa chỉ Hotmail của tôi.”, Timonen nói.

Sự cố rò rỉ bức thư đã được xác nhận bởi phát ngôn viên cảnh sát Phần Lan Arto Tynkkynen.

“Email được gửi tới hòm thư của một dân thường vào sau 21h, khoảng 9 tiếng sau khi Tổng thống Putin đặt chân đến Phần Lan. Do đó, không có bất kì mối đe dọa an ninh nào đối với Tổng thống Nga và Tổng thống Phần Lan. Vào thời điểm đó, các Tổng thống đang nghe opera ở Olavinlinna”, Tynkkynen nói.

Theo ông Tynkkynen, một cuộc điều tra hiện đang được tiến hành nhằm xác định nguyên nhân gây ra sự cố hy hữu trên.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến thăm thị trấn Savonlinna ở đông nam Phần Lan hôm 27/7 theo lời mời cá nhân của Tổng thống Phần Lan Sauli Niinistö. Tại đây, Tổng thống Putin đã được thưởng thức opera trong Lâu đài Olavinlinna và du ngoạn trên hồ Saimaa bằng thuyền hơi nước.

Chuyến thăm Phần Lan của Tổng thống Putin diễn ra nhân kỉ niệm 100 năm đất nước này tách khỏi Nga.

Mặc dù ủng hộ các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga nhưng Phần Lan vẫn giữ quan điểm trung lập trong quan hệ với nước láng giềng.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu