Tiết lộ mức lương của vợ chồng Tổng thống Mỹ Barack Obama

0
Chia sẻ

Đã bao giờ bạn tò mò mức lương của Tổng thống Mỹ Barack Obama là bao nhiêu chưa?

Theo trang Business Insider, ở Mỹ, mức thu nhập của một bác sĩ hay giám đốc hiện là cao nhất so với một người bình thường. Bác sĩ gây mê có mức lương khoảng 246.320 USD , còn một giám đốc điều hành doanh nghiệp là 180.700 USD.

Thế nhưng, mức lương mà người đứng đầu nước Mỹ, Tổng thống Obama nhận được là bao nhiêu?

Tiết lộ mức lương của vợ chồng Tổng thống Mỹ Barack Obama - ảnh 1

Tổng thống Barack Obama.

Theo tiết lộ của Business Insider, Tổng thống Mỹ Barack Obama hiện nay đang được trả lương mỗi năm là 400.000 USD hàng tháng, chưa kể một khoản chi phí hỗ trợ thêm là 50.000 USD cho một năm.

Con số này đã thay đổi khá nhiều trong thời gian qua.

Tổng thống Mỹ đầu tiên, ông George Washington, được trả 25.000USD một năm khi ông nhậm chức vào năm 1789. Mặc dù có vẻ ít hơn so với mức lương của Tổng thống hiện nay, tuy nhiên, nếu tính cả lạm phát, 25.000USD khi đó tương đương với khoảng 600.000 USD hiện nay.

Kể từ năm 1789 tới nay, mức lương Tổng thống Mỹ đã tăng gấp 5 lần, và lần tăng gần đây nhất là vào năm 2011 khi quốc hội thống nhất tăng gấp đôi lương Tổng thống từ mức 200.000USD lên 400.000USD.

Chỉ với riêng mức lương này đã đủ để đưa Tổng thống "lọt" vào trong top 1% người có thu nhập cao nhất ở các thành phố lớn của Mỹ.

Ngoài mức lương chính, năm 2011 ông Obama còn có khoản thu nhập khoảng 790.000 USD từ các khoản đầu tư và bản quyền xuất bản sách.

Giống như hầu hết các nhân viên bình thường khác, tổng thống Mỹ cũng nhận những khoản phúc lợi thêm kèm theo lương. Điểm khác biệt duy nhất có lẽ là các khoản phúc lợi kèm theo của ông Obama gồm có: Một chiếc xe limousine để di chuyển, trực thăng Marine One, chuyên cơ Air Force One và dĩ nhiên, cả Nhà Trắng.

Ngoài ra sau khi kết thúc nhiệm kỳ, tổng thống Obama vẫn được bảo vệ bởi chính phủ, nhận mức lương hưu hàng năm 200.000 USD, chăm sóc y tế và một văn phòng làm việc.

Vậy còn lương của đệ nhất phu nhân Tổng thống là bao nhiêu? Nhiều người sẽ cho rằng, nó cũng phải “ngất ngưởng” nhưng thực tế, câu trả lời là… không một đồng nào.

An Mai (Theo Business Insider)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu