Tin Mới

Tiểu sử Abu Bakr Baghdadi - thủ lĩnh tổ chức khủng bố IS

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Sau nhiều lần bị đồn đoán rằng đã thiệt mạng hoặc bị thương nặng phải lẩn trốn tại vùng sa mạc Syria sau các cuộc đột kích của liên quân quốc tế, thủ lĩnh tổ chức khủng bố khét tiếng IS Abu Bakr Baghdadi đã chính thức bị tiêu diệt trong một chiến dịch của lực lượng đặc nhiệm Mỹ vào cuối tuần vừa qua.

Được cho là sinh ra ở Samarra, Iraq (cách thủ đô Baghdad khoảng 100 km về phía bắc) vào năm 1971, Baghdadi từng theo học tại Đại học Hồi giáo Baghdad và thấm nhuần tư tưởng jihad (thánh chiến) trước khi tham gia cuộc nổi dậy chống Mỹ sau sự kiện Chiến tranh Iraq năm 2003.

Baghdadi được cho là đã bị bắt vào năm 2004 và bị giam cầm trong một nhà tù Mỹ, sau đó  đã được phóng thích suốt một thời gian từ năm 2004 đến 2009. Baghdadi cam kết trung thành với Hội đồng Mujahideen Shura, một tổ chức của những phần tử thánh chiến thuộc dòng Hồi giáo Sunni , được đổi tên thành Nhà nước Hồi giáo Iraq vào năm 2005.

Baghdadi trở thành thủ lĩnh của nhóm khủng bố này vào năm 2010. Vào năm 2011, khi Syria rơi vào một cuộc khủng hoảng, nhóm của Baghdadi đã thành lập Mặt trận al-Nusra. Tuy nhiên những mâu thuẫn giữa giới chóp bu trong tổ chức đã dẫn đến sự chia rẽ giữa Nhà nước Hồi giáo và Mặt trận al-Nusra, vốn được một tổ chức khủng bố khác là al-Qaeda hậu thuẫn.

IS đã thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế vào năm 2014, khi bắt đầu chiếm được những vùng lãnh thổ rộng lớn ở phía tây bắc Iraq và miền đông Syria, sau đó tuyên bố thành lập Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông.

Vào tháng 7 năm 2014, hình ảnh một người đàn ông được cho là Baghdadi lan truyền trước toàn thế giới, khi hắn xuất hiện tại một nhà thờ ở thành phố Mosul, Iraq. Trong lần lộ diện này, Baghdadi tuyên bố mình là caliphate: lãnh đạo chính trị và tôn giáo của cộng đồng Hồi giáo toàn cầu.

Tuyên bố của hắn đã bị bác bỏ bởi gần như toàn bộ thế giới Hồi giáo nhưng Nhà nước Hồi giáo đã trở thành một thỏi nam châm thu hút hàng nghìn chiến binh và phụ nữ nước ngoài. IS đã cố gắng không chỉ nắm giữ lãnh thổ mà còn quản lý nó như một nhà nước, thiết lập một hệ thống tư pháp tàn bạo, thu thuế và cắt xén các dịch vụ công cộng.

Baghdadi đã được nhìn thấy công khai vào một dịp khác, trong một video dài 18 phút được phát hành vào tháng 4 năm nay. Kể từ năm 2016, hắn đã bị truy nã với số tiền lên tới 25 triệu USD.

Tổ chức khủng bố IS đã đạt đến đỉnh cao quyền lực và lãnh thổ vào năm 2015, trước khi quân đội Iraq và Syria, với sự hỗ trợ từ Mỹ, Nga, Iran,...tham chiến và dần đẩy lùi tổ chức khủng bố ra khỏi các vùng lãnh thổ rộng lớn, buộc Baghdadi phải lẩn trốn tại vùng sa mạc giáp ranh Iraq và Syria.

Ông trùm được cho là đã sử dụng nhiều biện pháp để trốn tránh sự truy đuổi như không bao giờ sử dụng điện thoại di động, thường xuyên thay đổi nơi trú ẩn và tránh đi lại trong các đoàn xe có thể thu hút sự chú ý.

Ít ai có thể đoán rằng Baghdadi ẩn nấp ở Idlib vì tỉnh này có sự hiện diện của quân đội Nga và Syria, và hầu hết được kiểm soát bởi Hayat Tahrir al-Sham - một tổ chức dân quân chống IS được biết là đã săn lùng và xử tử các thành viên của nhóm khủng bố.

Một số người đã suy đoán rằng Baghdadi có thể đã đến khu vực này nhằm chạy trốn khỏi chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở phía đông bắc của Syria.

Hồi tháng 3, thành phố Baghouz - thành trì cuối cùng của IS tại Syria đã được giải phóng, đây là một đòn giáng mạnh vào tổ chức khủng bố khét tiếng một thời.

Thất bại này đã khiến Baghdadi phải lộ diện lần đầu tiên sau 5 năm trong một video trấn an các phần tử khủng bố rằng dù không còn nắm giữ bất kỳ lãnh thổ nào nhưng tổ chức khủng bố IS vẫn còn tồn tại.

Baghdadi không chỉ là một nhà lãnh đạo khủng bố, mà còn là một biểu tượng cho đức tin Hồi giáo của IS, hắn tuyên bố xuất thân cùng bộ tộc và là hậu duệ của nhà tiên tri Muhammad.

Cái chết của Baghdadi đã khiến địa vị của tổ chức khủng bố IS thêm suy yếu và không còn tạo ra sự khác biệt so với các tổ chức Hồi giáo cực đoan khác.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo