Tin Mới

Tìm lại con trai bị bắt cóc sau 3 thập kỷ

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Một người đàn ông Trung Quốc bị bắt cóc khi còn nhỏ và cuối cùng đã được đoàn tụ với cha mẹ sau 32 năm, chấm dứt cuộc tìm kiếm ròng rã hàng thập kỷ của cặp vợ chồng ở tỉnh Thiểm Tây.

Mao Yin lên 2 khi anh mất tích ở Tây An, thủ phủ của tỉnh Thiểm Tây, vào năm 1988 và bị bán cho một gia đình hiếm muộn.

Anh được cha mẹ mới đổi tên thành Gu Ningning, và mới đây đã được đoàn tụ với mẹ và cha đẻ - bà Li Jingzhi và ông Mao Zhenjing hôm thứ Hai tuần này. Buổi đoàn tụ do cảnh sát tổ chức và được phát sóng trực tiếp trên đài truyền hình CCTV.

Mao Yin (hay Gu Ningning), hiện đang điều hành một doanh nghiệp trang trí nội thất, đã lọt vào tầm ngắm cảnh sát Tây An vào đầu tháng 5, các nhà chức trách đã sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để phân tích những bức ảnh cũ của anh khi còn nhỏ. Danh tính của anh sau đó đã được xác nhận bằng cách sử dụng xét nghiệm ADN.

Tìm lại con trai bị bắt cóc sau 3 thập kỷ - ảnh 1

Ảnh chụp hồi nhỏ của Mao Yin và mẹ mình.

Khi cảnh sát thông báo cho bà Li vào Ngày của Mẹ về việc đã tìm thấy con trai mình, bà đã bật khóc và nói: "Đây là món quà tuyệt nhất tôi từng có trong Ngày của Mẹ".

Trong buổi họp báo, hai vợ chồng già đã không kìm được nước mắt khi ôm con trai vào lòng. Cầm tay con trai, bà Li nói: "Tôi không muốn rời xa nó nữa, nó nói sẽ chuyển tới sống cùng chúng tôi".

Theo báo cáo, Mao Yin đã biến mất vào năm 1988 gần một khách sạn ở thành phố Tây An sau khi cha anh bỏ con lại một mình trong vài phút để đi lấy nước.

Cha mẹ Mao đã dành 32 năm tiếp theo để tìm kiếm con khắp cả nước, bà Li đã phân phát hơn 100.000 tờ rơi để tìm con.

Từ năm 1999, bà Li đã xuất hiện trên nhiều chương trình truyền hình ở Trung Quốc để nâng cao nhận thức của công chúng về hàng ngàn trường hợp trẻ em mất tích trên khắp cả nước, cũng như hy vọng con trai bà sẽ nghe được câu chuyện của bà trên truyền hình.

Năm 2007, bà Li trở thành tình nguyện viên tại một tổ chức phi chính phủ với tên gọi "Baby Com Home", chuyên tìm kiếm những đứa trẻ bị bắt cóc và đã giúp hơn 20 gia đình đoàn tụ.

"Vì lúc đó tôi đã tìm kiếm con trai hơn hai thập kỷ, tôi biết nó khó khăn đến mức nào. Tôi cũng tự hỏi liệu ai đó có thể giúp đỡ con trai tôi để tìm gia đình hay không", bà Li chia sẻ.

Trong quá trình tìm kiếm lâu dài, bà đã theo dõi 300 người để xem họ có phải là con trai mất tích của mình không, nhưng tất cả đều không phải.

Cảnh sát cho biết, tháng trước họ phát hiện ra rằng con trai bà đã bị bán cho một cặp vợ chồng không có con với giá 6.000 nhân dân tệ. Không có thêm thông tin nào về cặp cha mẹ nuôi của Mao được cảnh sát công bố, nhưng vụ bắt cóc vẫn đang được điều tra.

Mao khi đó đã được bán sang tỉnh Tứ Xuyên lân cận, cậu bé được nuôi dưỡng và cho đi học đại học trước khi thành lập một doanh nghiệp thiết kế nội thất.

Vào năm 2009, Bộ Công an Trung Quốc đã thiết lập một cơ sở dữ liệu ADN để chống lại nạn buôn người. Theo các quan chức, hơn 6.300 trẻ em mất tích đã được tìm thấy thông qua cơ sở dữ liệu này.

Vào năm 2016, Bộ Công an đã ra mắt hệ thống theo dõi trực tuyến, giúp tìm ra 4.385 trong số 4.467 trẻ em bị mất tích, theo Gong Zhiyong, phó giám đốc Cục điều tra hình sự của Bộ Công an.

Theo SCMP

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo